Vật lí bài tập lí chương điện xoay chiều

Minh_Anh_6112

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
56
9
11
25
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. Mắc lần lượt từng phần tử R,L(L thuần cảm),C vào mạng điện thế hiệu dụng Uab ko đổi thì cường độ dòng điện hiệu dụng tương ứng là 0,25A, 0,5A và 0,2A. Nếu mắc lại các phần tử nối tiếp nhau rồi mắc vào mạng điện thế xoay chiều nói trên thì cường độ hiệu dụng qua mạch là bao nhiêu?
  2. Cho cuộn dây có điện trở thuần 40ôm, và độ tự cảm L= 0,4pi(H). Đặt vào cuộn dây điện áp xoay chiều u= Uocos(100pit - pi/2) (V). Khi t = 0,1s thì dòng điện có giá trị -2,75căn2. Giá trị của điện áp cực đại là bao nhiêu?
  3. Cho đoạn mạch gồm điện trở R, cuộn dây D và tụ điện C mắc nối tiếp, Đặt vào 2 đầu đoạn mạch 1 hiệu điện thế xoay chiều có hiệu điện thế hiệu dụng là 64V, hiệu điện thế hiệu dụng của R,D,C lần lượt là 16V, 16V, 64V. Tỉ số giữa hệ số công suất của cuộn dây và đoạn mạch là bao nhiêu?
  4. Nếu đặt vào hai đầu một mạch điện chứa 1 điện trở thuần và 1 tụ điện mắc nối tiếp 1 điện áp xoay chiều có biểu thức u = Uocos(wt - pi/2) (V), khi đó dòng điện trong mạch có viểu thức i = Iocos(wt - pi/4) (A). Viết biểu thức điện áp giữa hai bản tụ.
  5. Mạch xoay chiều RLC mắc nối tiếp, tụ điện có điện dung c thay đổi; U hiệu dụng tại R = 30V, U hiệu dụng tại L = 60V, U hiệu dụng tại c = 20V. Thay đổi tụ c để điện áp hiệu dụng 2 đầu điện trở R là 40V. Biết mạch có tính cảm kháng, điện áp hiệu dụng 2 đầu tụ c lúc này bằng bao nhiêu?
 
  • Like
Reactions: huubinh17

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
26
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Chào bạn, bạn đang thắc mắc tất cả hay bị vướng mắc ở chỗ nào mình sẽ giúp bạn...
Tạm thời mình hướng dẫn câu 1 trước sau đó các câu còn lại bạn xem không hiểu ở đâu nhé, lưu ý lần sau bạn nên đăng mỗi lần 1 câu để đảm bảo được câu hỏi nó tốt để BQT hoặc các bạn khác trả lời nha bạn.

Câu 1: đề bài cho ta những dữ kiện là cường độ dòng điện ứng với mỗi phần tử chúng ta sẽ khai thác các dữ kiện đó.
TA có như sau: (1) I=U/R <=> 0,25=U/R => R=U/0,25
(2) I=U/Zl <=> 0,5=U/Zl => Zl và Zc tương tự
(3) I=U/Zc <=> 0,2=U/Zc

Từ đó ta biểu diễn mối quan hệ của chúng thông qua U
sau đó sử dung công thức tính tổng trở [tex]Z=\sqrt{R^{2}+(Zl-Zc)^{2}}[/tex]=....
công thức tính I=U/Z=....
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom