bài tập lí 8 chuyên đề đòn bẩy (khó)

lamnhat0912

Học sinh
Thành viên
4 Tháng một 2018
13
7
44
20
Quảng Bình
thcs số 1 nam lý
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giúp mình giải bài này nhé, ngày chủ nhật (07/1) là mình phải nộp rùi
đề bài: 2 quả cầu làm bằng 2 chất khác nhau nhưng có trọng lượng như nhau được treo trên đòn cân nhẹ. khối lương riêng các quả cầu: D1=7,8 g/cm3, D2=2,6 g/cm3 khi nhúng chìm cả 2 quả cầu vào trong 2 chất lỏng khác nhau( quả cầu 1 nhúng vào chậu chất lỏng 3 có KLR D3, quả cầu 2 nhúng vào chậu chất lỏng 4 có KLR D4). Lúc đó cân mất thăng bằng, phải đặt quả nặng 1 có khối lượng m1= 17g lên đĩa cân của quả cầu 2. Nếu hoán đổi vị trí của 2 chậu chất lỏng thì phải thay thế quả nặng 1 bằng quả nặng 2 có khối lương m2= 27g.
tính tỉ lệ D3/D4 mình chỉ mới biết kết quả là 1,625 chứ chưa biết cách làm
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
các bạn giúp mình giải bài này nhé, ngày chủ nhật (07/1) là mình phải nộp rùi
đề bài: 2 quả cầu làm bằng 2 chất khác nhau nhưng có trọng lượng như nhau được treo trên đòn cân nhẹ. khối lương riêng các quả cầu: D1=7,8 g/cm3, D2=2,6 g/cm3 khi nhúng chìm cả 2 quả cầu vào trong 2 chất lỏng khác nhau( quả cầu 1 nhúng vào chậu chất lỏng 3 có KLR D3, quả cầu 2 nhúng vào chậu chất lỏng 4 có KLR D4). Lúc đó cân mất thăng bằng, phải đặt quả nặng 1 có khối lượng m1= 17g lên đĩa cân của quả cầu 2. Nếu hoán đổi vị trí của 2 chậu chất lỏng thì phải thay thế quả nặng 1 bằng quả nặng 2 có khối lương m2= 27g.
tính tỉ lệ D3/D4 mình chỉ mới biết kết quả là 1,625 chứ chưa biết cách làm
Mik chỉ hướng dẫn cách làm thôi nhé!
Vì khối lượng bằng nhau mà D khác => V1 =...V2 (1)
Vì ban đầu khối lượng bằng nhau, đc treo => T1 = T2
+ Xét trường hợp 1:
T3 = P1 - Fa13 =....
T4 = P2 - Fa24 =...
Thế (1 ) vào => (D1 - D3) = 3(D2 - D4) + m1 (2)
+ Xét trường hợp sau tương tự
=> (D1 - D4 ) = 3(D2 - D3 ) + m2 (3)
Giair hệ pt (2) và (3 ) => D3/D4 xấp xỉ bằng 1,256 nhé :D
 
  • Like
Reactions: lamnhat0912
Top Bottom