Bài tập lí 11

M

mavuongkhongnha

Ta có

q1 đặt tại tâm hình vuông mang điện tích dương

=> để hệ cân bằng thì q phải mang điện tích âm

ta có hình vẽ :

522_nh_ch_p_m_n_h_nh_2012.png


lại có : F1=F2

áp dụng công thức “

[TEX]F=2.F1.cos(\frac{\alpha}{2})=\sqrt{2}.\frac{k.q^2}{a^}[/TEX]

(trong đó a là cạnh của hình vuông nhé ;) )

mặt khác ta có :

[TEX] F = - F =\frac{k.q1.q}{(\frac{a}{\sqrt{2}})^2}[/TEX]

cậu cho 2 cái F đó = nhau, rút q tính ra =?
 
M

maimaiiung

Ta có

q1 đặt tại tâm hình vuông mang điện tích dương

=> để hệ cân bằng thì q phải mang điện tích âm

ta có hình vẽ :

522_nh_ch_p_m_n_h_nh_2012.png


lại có : F1=F2

áp dụng công thức “

[TEX]F=2.F1.cos(\frac{\alpha}{2})=\sqrt{2}.\frac{k.q^2}{a^}[/TEX]

(trong đó a là cạnh của hình vuông nhé ;) )

mặt khác ta có :

[TEX] F = - F =\frac{k.q1.q}{(\frac{a}{\sqrt{2}})^2}[/TEX]

cậu cho 2 cái F đó = nhau, rút q tính ra =?
Cho mình hỏi không xét thêm lực tương tác giữa q bạn dang xét với cái q đối xứng với nó qua q1 à? Vậy thì sẽ có thêm 1 lực nữa + với lực F mới tính sẽ = -F
 
M

mavuongkhongnha

Ý cậu là gì

vì tại 4 đỉnh thì các điện tích đều = nhau

nên ta chỉ x ét ở 1 vị trí thôi là đủ

ta có : có 3 lực tác dụng lên q

chính l à F1 , F2 , và –F ( -F chỉ là cái t ên ko có nghĩa lí về giá trị đại số nhé ;) )

tớ chỉ tổng hợp 2 lực thành phần là F1 v à F2 thành F

để hệ cân = thì F =-F (đây là về độ lớn , còn về hướng tất nhiên là ngược hướng rồi ;) )
 
M

maimaiiung

Ý cậu là gì

vì tại 4 đỉnh thì các điện tích đều = nhau

nên ta chỉ x ét ở 1 vị trí thôi là đủ

ta có : có 3 lực tác dụng lên q

chính l à F1 , F2 , và –F ( -F chỉ là cái t ên ko có nghĩa lí về giá trị đại số nhé ;) )

tớ chỉ tổng hợp 2 lực thành phần là F1 v à F2 thành F

để hệ cân = thì F =-F (đây là về độ lớn , còn về hướng tất nhiên là ngược hướng rồi ;) )
Là tới 4 lực tác dung lên dien tich q neu dac hình vuong la ABCD thì ví dụ xét diểm A thôi di. Thì tại A có các lực tác dung là Fb, Fc, Fd và lực tác dụng của q1 nua là F
 
Top Bottom