Bài tập lập pt các cạnh

P

payphone

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho tam giác ABC có đỉnh B(-4;-5). hai đường cao có pt:
d1: 5x + 3y -4 =0
d2: 3x + 8y -13 =0
Lập pt các cạnh tam giác ABC.
2. Lập pt đường thẳng đối xứng của đường thẳng D: x-2y -5 =0 qua A(2;1)
3. Cho tam giác ABC có B(2;-7) pt đường cao vẽ từ A: d1: 3x+y+11=0
Trung tuyến kẻ từ C là d2: x+2y+7=0 tìm PT đường thẳng các cạnh tam giác ABC
 
L

linkinpark_lp

1. Cho tam giác ABC có đỉnh B(-4;-5). hai đường cao có pt:
d1: 5x + 3y -4 =0
d2: 3x + 8y -13 =0
Lập pt các cạnh tam giác ABC.

Nhận thấy điểm B không thuộc 2 đường cao đã cho \Rightarrow 2 đường cao xuất phát từ A và C, giải sử d1 từ A và d2 từ C. Từ điểm B và phương trình đường cao d1 ta viết được phương trình đường thẳng BC, tương tự từ B và phương trình đường cao d2 ta viết được phương trình đường thẳng AB. Từ phương trình AB và đường cao d1 tìm được A, tương tự từ phương trình AC và đường cao d2 tìm được C

2. Lập pt đường thẳng đối xứng của đường thẳng D: x-2y -5 =0 qua A(2;1)

Lấy 2 điểm bất kì thuộc đường thẳng D, ví dụ như B(7;1) và C(9;2) sau đó lấy B' và C' đối xứng với B và C qua điểm A (A sẽ là trung điểm của BB' và CC'), dễ dàng tìm được toạ độ B' và C' sau đó viết phương trình đường thẳng đi qua B' và C' sẽ là đường thẳng đối xứng với đường thẳng D qua điểm A

3. Cho tam giác ABC có B(2;-7) pt đường cao vẽ từ A: d1: 3x+y+11=0
Trung tuyến kẻ từ C là d2: x+2y+7=0 tìm PT đường thẳng các cạnh tam giác ABC

Từ điểm B và phương trình đường cao từ A ta viết được phương trình đường thẳng BC từ đó tìm được điểm C. Tham số điểm A theo phương trình đường cao, gọi M là trung điểm của AB, ta biểu diễn được toạ độ điểm M theo toạ độ A và B sau đó thay vào phương trình đường trung tuyến từ C sẽ tìm được điểm A
 
Top Bottom