Bài tập KL tác dụng với muối

M

milkyunique

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Cho 3,58 gam hỗn hợp A gồm Al,Fe,Cu vào 200ml dung dịch Cu(NO3)2 0,5M đến khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch X và 5,12 gam chất rắn Y. Cho X tác dụng với dung dịch NH3 dư thu đượ 3,36 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng của Al trong A là:

A. 15,08 % B. 31,28% C. 53,64% D. 22,63%

Bài 2: Cho 1,35 gam bột Al vào 100ml dung dịch B chứa AgNO3 0,3M và Pb(NO3)2 0,3M đến khi phản ứng xong được dung dịch X và m gam chất rắn Y. Cho Y vào dung dịch Cu(NO3)2 đến khi phản úng xong được 5,81 gam chất rắn Z. Tổng khối lượng kim loại trong Y đã tham gia phản ứng với Cu(NO3)2 là:

A. 1,48g B. 6,75g C. 5,28g D.4,68g

Bài 3: Nhúng một thanh sắt vào dung dịch CuSO4 đến khi dung dịch hết màu xanh thấy khối lượng thanh sắt tăng 0,4 gam. Nếu lấy dung dịch thu được cho tác dụng với dung dịch NaOH dư thì thấy có m gam kết tủa tạo thành. Giá trị của m là:

A. 5,35 B. 9 C. 10,7 D.4,5

Tớ giải bài 1 sao mà nó cứ ra số mol lẻ hoài. Còn bài số 3 thì tớ ra 9 nhưng mà đáp án nó là 4,5 tớ cũng ko hiểu tại sao nữa. Bạn nào giúp mình 3 bài đó với nha. Cám ơn nhìu lém
 
G

giotbuonkhongten

Bài 1:Cho 3,58 gam hỗn hợp A gồm Al,Fe,Cu vào 200ml dung dịch Cu(NO3)2 0,5M đến khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch X và 5,12 gam chất rắn Y. Cho X tác dụng với dung dịch NH3 dư thu đượ 3,36 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng của Al trong A là:

A. 15,08 % B. 31,28% C. 53,64% D. 22,63%

nCu(NO3)2 = 0,1 mol
Đặt x, y lần lượt mol Al, Fe phản ứng

69x +8y= 5,12 - 3,58 = 1,54 ( tăng giảm khối lượng )
78x + 90y = 3,36
--> x = y = 0,02 mol
%Al = 15,08 % A :)



Bài 3: Nhúng một thanh sắt vào dung dịch CuSO4 đến khi dung dịch hết màu xanh thấy khối lượng thanh sắt tăng 0,4 gam. Nếu lấy dung dịch thu được cho tác dụng với dung dịch NaOH dư thì thấy có m gam kết tủa tạo thành. Giá trị của m là:

A. 5,35 B. 9 C. 10,7 D.4,5

[TEX]nFe2+ = 0,05 mol = \frac{0,4}{64-56}[/TEX]

--> Fe(OH)2 = 4,5 g
 
A

acsimet_91

Bài 2: Cho 1,35 gam bột Al vào 100ml dung dịch B chứa AgNO3 0,3M và Pb(NO3)2 0,3M đến khi phản ứng xong được dung dịch X và m gam chất rắn Y. Cho Y vào dung dịch Cu(NO3)2 đến khi phản úng xong được 5,81 gam chất rắn Z. Tổng khối lượng kim loại trong Y đã tham gia phản ứng với Cu(NO3)2 là:
A. 1,48g B. 6,75g C. 5,28g D.4,68g
[TEX]n_{Al}=0,05; n_{AgNO_3}=0,03; n_{Pb(NO_3)_2}=0,03[/TEX]
[TEX]Al + 3Ag+ ---------->Al3+ +3Ag[/TEX]
0,01....0,03..................................0,03
[TEX]2Al + 3Pb2+ ------->2Al3+ + 3Pb[/TEX]
0,02.........0,03....................................0,03
Y gồm 0,02 mol Al; 0,03mol Ag; 0,03mol Pb
khi cho Y tác dụng với Cu(NO3)2,các chất sẽ phản ứng lần lượt theo thứ tự Al, Pb. Ag ko p.ứ.
[TEX]2Al + 3Cu2+ -------->2Al3+ +3Cu[/TEX]
0,02..........................................................0,03
[TEX]Pb + Cu2+-------->Pb2+ +Cu[/TEX]
a...........................................................a
lập pt:
[TEX]108.0,03 + 0,03.64-0,02.27 +64a-207a + 207.(0,03-a)=5,81[/TEX]
giải pt tìm được a rồi suy ra khối lượng kim loại phản ứng
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom