![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Đề: Một người có khoảng nhìn rõ từ 20 cm tới vô cực, nhìn vật AB cao 2m qua quang hệ gồm hai thấu kính hội tụ O1 có tiêu cự 30 cm và thấu kính hội tụ O2 có tiêu cự 4 cm, đặt cùng trục chính và cách nhau 36 cm. Mắt đặt tại tiêu điểm ảnh của O2.
a) Vật AB đặt vuông góc với trục chính phải cách mắt một khoảng bao nhiêu để mắt nhìn thấy ảnh của vật qua quang hệ không cần điều tiết.
b) Người vẫn đứng yên vị trí cũ, bỏ quang hệ, quan sát trực tiếp AB ở vị trí trên thì góc trông vật tăng lên hay giảm đi bao nhiêu lần?
Lời giải:
Theo lời giải ta tính được góc trông ảnh ở câu a) là α = 59°
___________________________ góc trông vật ở câu b) là α' = 21°
Vậy góc trông vật giảm α/α'=59/21=2,8 lần.
Thắc mắc:
Giải thích giúp mình vì sao "góc trông vật" ở câu b tăng lên hay giảm bao nhiêu thì tính bằng tỉ lệ như trên ạ?
a) Vật AB đặt vuông góc với trục chính phải cách mắt một khoảng bao nhiêu để mắt nhìn thấy ảnh của vật qua quang hệ không cần điều tiết.
b) Người vẫn đứng yên vị trí cũ, bỏ quang hệ, quan sát trực tiếp AB ở vị trí trên thì góc trông vật tăng lên hay giảm đi bao nhiêu lần?
Lời giải:
Theo lời giải ta tính được góc trông ảnh ở câu a) là α = 59°
___________________________ góc trông vật ở câu b) là α' = 21°
Vậy góc trông vật giảm α/α'=59/21=2,8 lần.
Thắc mắc:
Giải thích giúp mình vì sao "góc trông vật" ở câu b tăng lên hay giảm bao nhiêu thì tính bằng tỉ lệ như trên ạ?