bài tập kim loại

N

nhocmimihi1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho m gam Fe vào dung dịch AgNO3 được hỗn hợp X gồm 2 kim loại. Chia X làm 2 phần.
- Phần 1: có khối lượng m1 gam, cho tác dụng với dung dịch HCl dư, được 0,1 mol khí H2.
- Phần 2: có khối lượng m2 gam, cho tác dụng hết với dung dịch HNO3 loãng dư, được 0,4 mol khí NO. Biết m2 – m1 = 32,8. Giá trị của m bằng:
A. 1,74 gam hoặc 6,33 gam B. 33,6 gam hoặc 47,1 gam
C. 3,36 gam hoặc 4,71 gam D. 17,4 gam hoặc 63,3 gam

Câu 2: Hai cốc đựng dung dịch HCl đặt trên hai đĩa cân A,B . Cân ở trạng thái cân bằng . Cho 5gam CaCO3 vào cốc A và 4,784gam M2CO3 ( M : Kim loại kiềm ) vào cốc B . Sau khi hai muối đã tan hoàn toàn , cân trở lại vị trí thăng bằng . Xác định Kim loại M?
A. K B. Cs C. Li D. Na
 
P

phamthimai146

Câu 1: Cho m gam Fe vào dung dịch AgNO3 được hỗn hợp X gồm 2 kim loại. Chia X làm 2 phần.
- Phần 1: có khối lượng m1 gam, cho tác dụng với dung dịch HCl dư, được 0,1 mol khí H2.
- Phần 2: có khối lượng m2 gam, cho tác dụng hết với dung dịch HNO3 loãng dư, được 0,4 mol khí NO. Biết m2 – m1 = 32,8. Giá trị của m bằng:
A. 1,74 gam hoặc 6,33 gam B. 33,6 gam hoặc 47,1 gam
C. 3,36 gam hoặc 4,71 gam D. 17,4 gam hoặc 63,3 gam

Gọi a, b là số mol Fe phản ứng và Fe dư
Fe + 2 AgNO3 --> Fe(NO3)2 + 2 Ag
a---------2a-------------a----------2a
==> rắn X gồm Fe dư b mol và 2a mol Ag
Phần 1: trong m1 gam có: mol Fe = mol H2 = 0.1; Gọi x là mol Ag
Phần 2: trong m2 gam : mol Fe = 0,1*k và mol Ag = x*k
trong hh X có : mol Fe dư = b = 0,1*(k+1) và mol Ag = 2a = x*(k+1) ==> a = 0,5x(k+1)
Mol Fe dung ban đầu = mol Fe phản ứng + mol Fe dư = a + b = 0,5x(k+1) + 0,1*(k+1) = (k+1)(0.1 + 0,5x)
===> m = 56*(a+b) = 56*(k+1)(0.1+ 0,5x) (*)
Fe - 3e --> Fe3+
0,1k---0,3k
Ag - e --> Ag+
kx---kx
N5+ + 3e --> NO
--------1,2------0,4
Bảo toàn số mol e: 0,3k + kx = 1,2 ==> k*(0,3 + x) = 1,2 (1)
m2 - m1 = (k - 1)*m1 = (k - 1)(5.6 + 108x) = 32.8 (2)
Từ (1), (2), khử k := 108x2 – 58,8x + 4,8 = 0 ===> x1 = 0,4444 và x2 = 0,1
Nếu x = 0,1 ==> k = 3, từ (*) ==> m = 33,6
Nếu b = 0,4444 ==> k = 1,612 ==> m = 47,12 ==> câu B
 
Top Bottom