Bài tập kim loại

N

nangcachcach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m g hỗn hợp ggồm FeO và Fe2O3, Fe3O4 vào dung dich HCl ,để phản ứng xảy ra hoàn toàn được dung dich A. .Chia A thành 2 phần = nhau .Cô cạn phần 1 thu được m1 g muối khan .Sục khí Cl2 dư vào phần 2 ,cô cạn dung dich sau phản ứng thu được m2 g muối khan .Biết m2- m1 =0,71. và trong hỗn hợp ban đầu tỉ lệ mol giữa FeO và Fe2O3 là 1: 1 .
a, tính m ? A. 4,64 B. 2,38 C. 5,6 D. 4,94 E. kết quả khác
b, thể tích dung dịch HCl 2M vừa đủ hòa tan hết m gam hỗn hợp trên là ?
A. 40 B. 80 C. 200 D. 20 E. kết quả khác
c, nếu nhúng một thanh Fe vào dung dịch màu nâu của phần 2 cho đến khi màu nâu của dung dịch biến mất thì khối lượng thanh sắt tăng hay giảm bao nhiêu gam ?
A. tăng 5,6 B. giảm 2,8 C. giảm 1,68 D. tăng 1,12 E. kết quả khác
các bạn giải chi tiết cho mình với nhé
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvanut_73

Cho m g hỗn hợp ggồm FeO và Fe2O3, Fe3O4 vào dung dich HCl ,để phản ứng xảy ra hoàn toàn được dung dich A. .Chia A thành 2 phần = nhau .Cô cạn phần 1 thu được m1 g muối khan .Sục khí Cl2 dư vào phần 2 ,cô cạn dung dich sau phản ứng thu được m2 g muối khan .Biết m2- m1 =0,71. và trong hỗn hợp ban đầu tỉ lệ mol giữa FeO và Fe2O3 là 1: 1 .
a, tính m ? A. 4,64 B. 2,38 C. 5,6 D. 4,94 E. kết quả khác
b, thể tích dung dịch HCl 2M vừa đủ hòa tan hết m gam hỗn hợp trên là ?
A. 40 B. 80 C. 200 D. 20 E. kết quả khác
c, nếu nhúng một thanh Fe vào dung dịch màu nâu của phần 2 cho đến khi màu nâu của dung dịch biến mất thì khối lượng thanh sắt tăng hay giảm bao nhiêu gam ?
A. tăng 5,6 B. giảm 2,8 C. giảm 1,68 D. tăng 1,12 E. kết quả khác
các bạn giải chi tiết cho mình với nhé

Vì: [TEX]n_{FeO} : n_{Fe_2O_3} = 1 : 1[/TEX] => hỗn hợp chỉ chứa [TEX]Fe_3O_4[/TEX]

[TEX]Fe_3O_4 + 8H^+ \to\ 2Fe^{3+} + Fe^{2+} + 4H_2O[/TEX]

[TEX]Fe^{2+} + Cl \to\ Fe^{3+}[/TEX]

[TEX]n_{Cl} = \frac {0,71}{35,5} = 0,02mol[/TEX]

=> [TEX]n_{Fe_3O_4}[/TEX] ban đầu [TEX]= 0,04 => m = 0,04*232 = 9,28 gam[/TEX]

=> [TEX]n_{HCl} = 0,32 => V = \frac {0,32}{2} = 160mol[/TEX]

[TEX]Fe + 2Fe^{3+} \to\ 3Fe^{2+}[/TEX]

=> [TEX]n_{Fe} = 0,02mol => m_{Fe} = 1,12gam[/TEX]

Thanh Fe giảm 1,12 gam
 
N

nangcachcach

Vì: [TEX]n_{FeO} : n_{Fe_2O_3} = 1 : 1[/TEX] => hỗn hợp chỉ chứa [TEX]Fe_3O_4[/TEX]

[TEX]Fe_3O_4 + 8H^+ \to\ 2Fe^{3+} + Fe^{2+} + 4H_2O[/TEX]

[TEX]Fe^{2+} + Cl \to\ Fe^{3+}[/TEX]

[TEX]n_{Cl} = \frac {0,71}{35,5} = 0,02mol[/TEX]

=> [TEX]n_{Fe_3O_4}[/TEX] ban đầu [TEX]= 0,04 => m = 0,04*232 = 9,28 gam[/TEX]

=> [TEX]n_{HCl} = 0,32 => V = \frac {0,32}{2} = 160mol[/TEX]

[TEX]Fe + 2Fe^{3+} \to\ 3Fe^{2+}[/TEX]

=> [TEX]n_{Fe} = 0,02mol => m_{Fe} = 1,12gam[/TEX]

Thanh Fe giảm 1,12 gam

tại sao lại coi hỗn hợp ban đầu chỉ gồm Fe3O4 vậy bạn ?
câu C phải là giảm 1,68 chứ bạn ?
 
S

sot40doc

Vì: [TEX]n_{FeO} : n_{Fe_2O_3} = 1 : 1[/TEX] => hỗn hợp chỉ chứa [TEX]Fe_3O_4[/TEX]

[TEX]Fe_3O_4 + 8H^+ \to\ 2Fe^{3+} + Fe^{2+} + 4H_2O[/TEX]

[TEX]Fe^{2+} + Cl \to\ Fe^{3+}[/TEX]

[TEX]n_{Cl} = \frac {0,71}{35,5} = 0,02mol[/TEX]

=> [TEX]n_{Fe_3O_4}[/TEX] ban đầu [TEX]= 0,04 => m = 0,04*232 = 9,28 gam[/TEX]

=> [TEX]n_{HCl} = 0,32 => V = \frac {0,32}{2} = 160mol[/TEX]

[TEX]Fe + 2Fe^{3+} \to\ 3Fe^{2+}[/TEX]

=> [TEX]n_{Fe} = 0,02mol => m_{Fe} = 1,12gam[/TEX]

Thanh Fe giảm 1,12 gam
 
Top Bottom