Bài tập kim loại!

A

albee_yu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho m gam Cu tác dụng hoàn toàn với lượng dư dung dịch HNO3 khi đun nóng nhẹ thu được dung dịch A và 8,96 lít khí ở dktc gồm NO2 và NO có tỉ khối so với H2 = 20. Trộn toàn bộ hỗn hợp khí đó với lượng dư oxi rồi cho toàn bộ lượng khí thu được tác dụng hoàn toàn với 500ml nước cất, thu được 500ml dung dịch B. Tính m và tính pH của dung dịch B.

2, Cho 1 lượng bột Ag tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 63% p/u xảy ra hoàn toàn, giải phóng khí duy nhất NO2, thu đc dung dịch A trong đó nồng độ HNO3 còn lại là 46%. Thêm vào A một lượng bột Cu, khuấy kĩ để hòa tan hết, p/u giải phóng ra khí duy nhất NO. Thu đc dung dịch B trong đó nồng độ HNO3 còn là 39%
a, Viết các PTPU xảy ra
b, Tính nồng độ % muối bạc và đồng trong dung dịch B
c, Tính tỉ số thể tích NO2 và NO trong thí nghiệm trên

3, Cho 21,3 gam hỗn hợp A gồm 3 kim loại: Al, Mg, Cu ở dạng bột, tác dụng hoàn toàn với lượng oxi thu đc lượng oxit B có khối lượng 33,3 gam. Hỏi để hòa tan hoàn toàn B cần dùng ít nhất bao nhiêu ml dung dịch hỗn hợp HCl 2M + H2SO4 1M

 
C

connguoivietnam

1)
[TEX]n(hh)=0,4(mol)[/TEX]

áp dụng pt đường chéo

[TEX]\frac{n(NO_{2})}{n(NO)}=\frac{5}{3}[/TEX]

[TEX]n(NO_{2})=a(mol)[/TEX] và [TEX]n(NO)=b(mol)[/TEX]

ta có hệ pt

[TEX]a+b=0,4[/TEX]

[TEX]3a=5b[/TEX]

[TEX]a=0,25(mol)[/TEX] và [TEX]b=0,15(mol)[/TEX]

[TEX]Cu^0------->Cu^{+2}+2e[/TEX]

[TEX]a--------------2a[/TEX]

[TEX]N^{+5}+e------>N^{+4}[/TEX]

[TEX]N^{+5}+3e------>N^{2+}[/TEX]

áp dụng bảo toàn e thì

[TEX]0,7=2a[/TEX]

[TEX]a=0,35(mol)[/TEX]

[TEX]m(Cu)=22,4(g)[/TEX]

[TEX]2NO+O_{2}----->2NO_{2}[/TEX]

[TEX]n(NO_{2})=0,15(mol)[/TEX]

[TEX]4NO_{2}+O_{2}+2H_{2}O------->4HNO_{3}[/TEX]

[TEX]n(HNO_{3})=0,4(mol)[/TEX]

[TEX][H^+]=0,8(M)[/TEX]

[TEX]PH=0,1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

albee_yu

1)
[TEX]n(hh)=0,4(mol)[/TEX]

áp dụng pt đường chéo

[TEX]\frac{n(NO_{2})}{n(NO)}=\frac{3}{5}[/TEX]

[TEX]n(NO_{2})=a(mol)[/TEX] và [TEX]n(NO)=b(mol)[/TEX]

Bạn ơi hình như chỗ này bạn nhầm!:)

Đáng lẽ ra nNO = 0,15 mol , nNO2 = 0,25 mol chứ! Tỉ lệ V là 5/3 chứ hok phải 3/5!;)

Và Yu hơi thắc mắc: Yu tưởng pH phải là 1 số nguyên dương chứ nhỉ? có 0,1 sao? Cái này Yu cũng hok chắc!:p
 
C

connguoivietnam

nhầm bạn ơi tớ sửa lại ngay đây xin lỗi làm ăn vớ vẩn thế đấy

để đền bù tớ sẽ giúp cậu bài nữa
 
C

chocon.dog

Bạn ơi hình như chỗ này bạn nhầm!:)

Đáng lẽ ra nNO = 0,15 mol , nNO2 = 0,25 mol chứ! Tỉ lệ V là 5/3 chứ hok phải 3/5!;)

Và Yu hơi thắc mắc: Yu tưởng pH phải là 1 số nguyên dương chứ nhỉ? có 0,1 sao? Cái này Yu cũng hok chắc!:p
số mol chắc ladf bạn ý nhầm ..:D
còn về pH thì tất nhiên là có số thập phân bạn ạ:)>-:p
[TEX][H+]=b.10^{-a}=> pH= a-logb[/TEX]
 
Top Bottom