Vật lí 11 Bài tập khúc xạ ánh sáng.

xqmwhcosmcvlvm

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2022
202
125
61
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chậu thủy tinh có chứa lớp nước 10cm, đáy chậu phẳng và có bề dày không đáng kể, nước có n = 4/3. Nếu một tia sáng hợp góc 45' so với mặt nước thì phải nghiêng chậu một góc bao nhiêu để tia ló thẳng góc với đáy chậu.
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một chậu thủy tinh có chứa lớp nước 10cm, đáy chậu phẳng và có bề dày không đáng kể, nước có n = 4/3. Nếu một tia sáng hợp góc 45' so với mặt nước thì phải nghiêng chậu một góc bao nhiêu để tia ló thẳng góc với đáy chậu.
Akie3301Ta có: [imath]\sin r = \dfrac{\sin i}{n}[/imath] với [imath]i = 45^0, n = \dfrac{4}{3}[/imath]
[imath]\Rightarrow r = 32^0[/imath]
Suy ra: [imath]D_1 = i - r = 13^0[/imath]
Góc tới tại đáy chậu là: [imath]\sin i' = n.\sin r = \sin i \Rightarrow i' = i[/imath]
Do đó, tia ló [imath]JR[/imath] song song với tia tới [imath]SI[/imath] hay góc lệch [imath]D = 0[/imath].
Góc lệch giữa tia tới và tia ló: [imath]D = D_1 \pm D_2[/imath]
Trong đó: [imath]D_2[/imath] là góc lệch tại [imath]J[/imath] khi đáy chậu nghiêng một góc [imath]\alpha[/imath]. Ta lấy dấu (+) nếu các độ lệch [imath]D_1[/imath] và [imath]D_2[/imath] cùng chiều ; lấy dấu (-) nếu hai góc lệch này ngược chiều.
Để tia ló thẳng góc với đáy chậu cần: [imath]D_2 = 0[/imath]
Vậy phải nghiêng chậu một góc [imath]\alpha = r= 32^0[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Tổng hợp những điều quan trọng chương khúc xạ ánh sáng
 

xqmwhcosmcvlvm

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2022
202
125
61
Bình Định
Ta có: [imath]\sin r = \dfrac{\sin i}{n}[/imath] với [imath]i = 45^0, n = \dfrac{4}{3}[/imath]
[imath]\Rightarrow r = 32^0[/imath]
Suy ra: [imath]D_1 = i - r = 13^0[/imath]
Góc tới tại đáy chậu là: [imath]\sin i' = n.\sin r = \sin i \Rightarrow i' = i[/imath]
Do đó, tia ló [imath]JR[/imath] song song với tia tới [imath]SI[/imath] hay góc lệch [imath]D = 0[/imath].
Góc lệch giữa tia tới và tia ló: [imath]D = D_1 \pm D_2[/imath]
Trong đó: [imath]D_2[/imath] là góc lệch tại [imath]J[/imath] khi đáy chậu nghiêng một góc [imath]\alpha[/imath]. Ta lấy dấu (+) nếu các độ lệch [imath]D_1[/imath] và [imath]D_2[/imath] cùng chiều ; lấy dấu (-) nếu hai góc lệch này ngược chiều.
Để tia ló thẳng góc với đáy chậu cần: [imath]D_2 = 0[/imath]
Vậy phải nghiêng chậu một góc [imath]\alpha = r= 32^0[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Tổng hợp những điều quan trọng chương khúc xạ ánh sáng
Tên để làm gìVì sao "Góc tới tại đáy chậu là: sini' = nsinr" vậy bạn.
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì
View previous replies…

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Vì sao "Góc tới tại đáy chậu là: sini' = nsinr" vậy bạn.
Akie3301Khi này [imath]r[/imath] đóng vai trò là góc tới, [imath]i'[/imath] đóng vai trò là góc khúc xạ, trong công thức của định luật KXAS thì: [imath]n_1.sin i = n_2. sin r[/imath]
Với [imath]i[/imath] là góc tới, [imath]r[/imath] là góc khúc xạ nè
Mà trong môi trường chứa góc tới, thì có chiết suất là [imath]n[/imath], còn môi trường chứa góc khúc xạ thì có chiếc suất [imath]n=1[/imath]
 
  • Like
Reactions: xqmwhcosmcvlvm

xqmwhcosmcvlvm

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2022
202
125
61
Bình Định
Khi này [imath]r[/imath] đóng vai trò là góc tới, [imath]i'[/imath] đóng vai trò là góc khúc xạ, trong công thức của định luật KXAS thì: [imath]n_1.sin i = n_2. sin r[/imath]
Với [imath]i[/imath] là góc tới, [imath]r[/imath] là góc khúc xạ nè
Mà trong môi trường chứa góc tới, thì có chiết suất là [imath]n[/imath], còn môi trường chứa góc khúc xạ thì có chiếc suất [imath]n=1[/imath]
Tên để làm gìHình như phải giả sử chậu được đặt trong không khí để giải bài.
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Hình như phải giả sử chậu được đặt trong không khí để giải bài.
Akie3301Đề không nói gì thì tự nhiên đặt trong không khí bạn nhé, vì nếu đặt trong môi trường khác, có biết chiếc suất nó là bao nhiêu đâu? Sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ kết quả bài toán đấy!!!
 
Top Bottom