Bài tập khử oxi kim loại bằng CO

M

milkyunique

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Chia 48,2 gam hỗn hợp CuO, Fe2O3, ZnO thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với dd H2SO4 loãng, dư rồi lấy dung dịch thu được cho tác dụng với dd NaOH thì thu được lượng kết tủa lớn nhất là 30,4 gam. Phần 2 nung nóng rồi dẫn khí CO đi qua đến khi phản ứng hoàn toàn thu được m gam hỗn hợp 3 kim loại

1. Giá trị m là
A. 18,5 B. 12,9 C. 42,6 D.24,8

2. Số lít khí CO (đkc) đã tham gia phản ứng là:
A. 15,68 B. 3,92 C. 6,72 A. 7,84

Bài 2: Khử hoàn toàn 69,6 gam hỗn hợp A gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 và CuO ở nhiệt độ cao thành kim loại cần 24,64 lít khí CO (đkc) và thu được x gam chất rắn. Cũng cho 69,6 gam tác dụng với dd HCl vừa đủ thu được dd B chứa y gam muối. Cho B tác dụng với dd NaOH dư thấy tạo thành z gam kết tủa

1. Giá trị của x là:
A. 52 B. 34,4 C. 42 D. 28,8

2. Giá trị của y là:
A. 147,7 B. 130,1 C. 112,5 D. 208,2

3. Giá trị của z là:
A. 70,7 B. 89,4 C. 88,3 D. 87,2

Mấy bạn giải dùm tớ bài 1 nha, còn bài 2 thi tớ đã tìm được x là 52, y là 130,1 nhưng còn z thì tớ tìm hoài ko được. Các bạn giúp mình đi nha. Cám ơn các bạn nhìu lém!!!
 
C

cacodemon1812

1.
nCO = 1.1 mol = nO
=> x = moxit - mO = 69.6 - 1.1*16 = 52 g
2.
Khi tác dụng với HCl thì 1 gốc O được thay bằng 2 gốc Cl-
=>nCl- = 1.1*2 = 2.2 mol
=> y = mKL + mCl = x + 2.2*35.5 = 130.1 g
3.
Khi tác dụng với NaOH thì 1 gốc Cl- được thay bằng 1 gốc OH-
=> nOH- = nCl- = 2.2 mol
=> z= mKL + mOH- = x + 2.2*17 = 89.4 g
 
T

tvxq289

Bài 1: Chia 48,2 gam hỗn hợp CuO, Fe2O3, ZnO thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với dd H2SO4 loãng, dư rồi lấy dung dịch thu được cho tác dụng với dd NaOH thì thu được lượng kết tủa lớn nhất là 30,4 gam. Phần 2 nung nóng rồi dẫn khí CO đi qua đến khi phản ứng hoàn toàn thu được m gam hỗn hợp 3 kim loại

1. Giá trị m là
A. 18,5 B. 12,9 C. 42,6 D.24,8

2. Số lít khí CO (đkc) đã tham gia phản ứng là:
A. 15,68 B. 3,92 C. 6,72 A. 7,84

Bài 2: Khử hoàn toàn 69,6 gam hỗn hợp A gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 và CuO ở nhiệt độ cao thành kim loại cần 24,64 lít khí CO (đkc) và thu được x gam chất rắn. Cũng cho 69,6 gam tác dụng với dd HCl vừa đủ thu được dd B chứa y gam muối. Cho B tác dụng với dd NaOH dư thấy tạo thành z gam kết tủa

1. Giá trị của x là:
A. 52 B. 34,4 C. 42 D. 28,8

2. Giá trị của y là:
A. 147,7 B. 130,1 C. 112,5 D. 208,2

3. Giá trị của z là:
A. 70,7 B. 89,4 C. 88,3 D. 87,2

Mấy bạn giải dùm tớ bài 1 nha, còn bài 2 thi tớ đã tìm được x là 52, y là 130,1 nhưng còn z thì tớ tìm hoài ko được. Các bạn giúp mình đi nha. Cám ơn các bạn nhìu lém!!!

Bài 1
Bảo toàn điện tích
[TEX]2nO=nOH-(1)[/TEX]
Mặt khác
[TEX]mKL+mO=24,1[/TEX]
[TEX]mKL+mOH-=30,4[/TEX]
[TEX]=> mOH- -mO=6,3(2)[/TEX]
Giải hệ (1) và (2)
[TEX]=> nOH-=0,7[/TEX]
[TEX]nO=0,35[/TEX]
=> mK[TEX]l=24,1-0,35.16=18,5(g)[/TEX]
b/
[TEX]nCo=nO=0,35[/TEX]
[TEX]=> V=7,84(l)[/TEX]
 
Top Bottom