Vật lí 10 bài tập khó

Trần Hữu Đức

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2017
32
7
44
22
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một vật nhỏ có khối lượng m=100g được thả nhẹ từ đỉnh 1 cái nêm trên mặt sàn nằm ngang có khối lượng M=400g,đỉnh nêm cao 20cm và mặt nêm hợp với phương ngang góc 30 độ, bỏ qua ma sát lấy g=10m/s2. tính vận tốc của nêm khi vật trượt tới chân nêm.
 

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
một vật nhỏ có khối lượng m=100g được thả nhẹ từ đỉnh 1 cái nêm trên mặt sàn nằm ngang có khối lượng M=400g,đỉnh nêm cao 20cm và mặt nêm hợp với phương ngang góc 30 độ, bỏ qua ma sát lấy g=10m/s2. tính vận tốc của nêm khi vật trượt tới chân nêm.
Fms=0
Phân tích P thành 2 lực P1 và P2
Chiều dài của mặt phẳng nghiêng là
l=d/sin30=0,2/si30=0,4m
*P2=m.a
<=>P.Cos30=m.a
<=>0,1.10.Sin30=0,1.a
=>a=5m/s^2
v^2-vo^2=2as
<=>v^2=2.5.0,4=4=>v=2m/s
 

Attachments

  • tải xuống.png
    tải xuống.png
    5.8 KB · Đọc: 56

Trần Hữu Đức

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2017
32
7
44
22
Đắk Lắk
Fms=0
Phân tích P thành 2 lực P1 và P2
Chiều dài của mặt phẳng nghiêng là
l=d/sin30=0,2/si30=0,4m
*P2=m.a
<=>P.Cos30=m.a
<=>0,1.10.Sin30=0,1.a
=>a=5m/s^2
v^2-vo^2=2as
<=>v^2=2.5.0,4=4=>v=2m/s
em cũng đã giải như vậy nhưng nó không phải là kết quả đúng bạn ạ ( vì mặt phẳng nghiêng có khối lượng và không cố định)
 

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
32
TP Hồ Chí Minh
Bài này áp dụng bảo toàn năng lượng và bảo toàn động lượng tại chân nêm thì hay.

mv + M.V = 0 và mgh = mv^2/2 + MV^2/2.

Hệ hai pt hai ẩn đấy nhé.
 
Last edited:

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Gia tốc của vật so với nêm: g.cos30
Gia tốc của nêm so với đất: (m/M).g.cos30.sin30
=>Gia tốc của vật so với đất: g.cos30 - (m/M).g.cos30.sin30
Coi như bài toán đã được giải quyết, áp dụng công thức không thời gian nữa là xong
 
Top Bottom