bài tập khó

B

binhbeo94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có 2 bài tập thầy giáo cho nhưng mình làm hoài không ra . Mong các bạn giúp mình tìm ra cách làm nhanh gọn để làm trắc nghiệm nhé :D

- Bài 1 :2 Nguồn kết hợp đồng pha A.B cách nhau 50mm dao động theo pt u=A.cos(200p.t)mm.Gọi I là trung điểm của A.b, xét 2 điển M,N trên AB về 1 phía của I và cách I lần lượt là 5mm và 15mm. có v=0,8m/s, tính số vân cực đại trong đoạn MN
A.4 B.5 C.3 D.2

- Bài 2 : trên bề mặt chất lỏng có 2 nguồn phát sóng cơ O1 và O2 thực hiện dao động điều hòa cùng tần số,biên độ, và cùng pha ban đầu là 0. Chỉ xét các đường về cùng 1 phía so với đường trung trực. Nếu coi đường thứ nhất qua điểm M1 có hiệu đường đi d1-d2=1.07m thì đường thứ 11 qua điểm M2 có d1-d2=3.57m, hai đuờng cùng loại .Bước sóng là :
A. 0,65m B.2.14m C.2,5m D. 0,25m

Mong được sự trả lời sớm từ các bạn ! Thanks trước :D
(P/s:
Mình muốn cách làm nhanh và phù hợp với cách làm bài tập trắc nghiệm nhé ;) )
 
M

machtritin

bài 1

Mình có 2 bài tập thầy giáo cho nhưng mình làm hoài không ra . Mong các bạn giúp mình tìm ra cách làm nhanh gọn để làm trắc nghiệm nhé :D

- Bài 1 :2 Nguồn kết hợp đồng pha A.B cách nhau 50mm dao động theo pt u=A.cos(200p.t)mm.Gọi I là trung điểm của A.b, xét 2 điển M,N trên AB về 1 phía của I và cách I lần lượt là 5mm và 15mm. có v=0,8m/s, tính số vân cực đại trong đoạn MN
A.4 B.5 C.3 D.2

- Bài 2 : trên bề mặt chất lỏng có 2 nguồn phát sóng cơ O1 và O2 thực hiện dao động điều hòa cùng tần số,biên độ, và cùng pha ban đầu là 0. Chỉ xét các đường về cùng 1 phía so với đường trung trực. Nếu coi đường thứ nhất qua điểm M1 có hiệu đường đi d1-d2=1.07m thì đường thứ 11 qua điểm M2 có d1-d2=3.57m, hai đuờng cùng loại .Bước sóng là :
A. 0,65m B.2.14m C.2,5m D. 0,25m

Mong được sự trả lời sớm từ các bạn ! Thanks trước :D
(P/s:
Mình muốn cách làm nhanh và phù hợp với cách làm bài tập trắc nghiệm nhé ;) )
giải bài 1
lamda=0,8cm, lamda/2=4mm
I................D1...M.........D2................D3...........N...........D4

vì các cực đại trên đoạn AB cách đều nhau lamda/2
từ I ta đi 4mm được D1 là cực đại thứ nhất không nằm trên MN
đi tiếp 4mm được D2 nằm trong MN
đi tiếp 4mm nữa được D3 trong MN
đi tiếp 4mm nữa là D4, D4 cách I 16mm nên nằm ngoài MN
vậy các điểm cần tiềm là: D2, D3.
có 2 điểm.
 
M

machtritin

bài 2

- Bài 2 : trên bề mặt chất lỏng có 2 nguồn phát sóng cơ O1 và O2 thực hiện dao động điều hòa cùng tần số,biên độ, và cùng pha ban đầu là 0. Chỉ xét các đường về cùng 1 phía so với đường trung trực. Nếu coi đường thứ nhất qua điểm M1 có hiệu đường đi d1-d2=1.07m thì đường thứ 11 qua điểm M2 có d1-d2=3.57m, hai đuờng cùng loại .Bước sóng là :
A. 0,65m B.2.14m C.2,5m D. 0,25m

giải
tại M1: d1-d2=107cm= nx lamda (1)
tại M2: d'1-d'2=357cm= n'x lamda (2)
( nếu 2 đường cực đại thì n=k là số nguyên, nếu 2 đường cực tiểu thì n=k+0,5 là số bán nguyên)
n' lớn hơn n 10 đơn vị (11-1=10)
lấy (2) - (1) ta được:
357-107 = (n'-n) x lamda
250 cm = 10lamda
lamda=25cm=0,25m
 
C

cobemuadong_195

Bài 1 : như sau tớ gợi ý nhé !
Tìm số vân cực đại <=> tìm số điểm CĐ ( vẽ hình bạn sẽ thấy rõ hơn )
Tại M : ta có (d2-d1)/lam đa
Tại I và tại N cũng tương tự
xong bạn so sánh tại các điểm và rút ra đc k ( K : là điểm CĐ )
tớ nghĩ đây là cách nhanh và áp dụng đc nhiều bài tập
Có bạn nào có cách nhanh hơn thì chia sẻ nhé ! :D
 
S

silver_river

Bai 1: giả sử M và N la cực đại đj. bạn sẽ tìm được K tạ M và N , k ở đây không phải số nguyên, lúc đó sẽ biết giữ M và N có bao nhiêu cực đại vd: kM=2,3, kN=4,6 chẳng hạn thj giữa MN sẽ có cực đại thứ 3 và thứ 4.
 
A

anhpro.av

Bai 1: pan hay ve hinh ra. ta de nhan thay I la 1diem CD.nam ve mot phia cua co M.N l2 cach I 5 va 15mm. o bai nay ta tinh duoc landa=8mm =>cd thu nhat cach I 4mm<5mm.cd thu 4 cach I 16mm>15mm.=>giua MN co 2 diem cd.(vi khoang cach tu Mden CD4 va Nden CD1=1mm<4mm
Bài 2: dung fuong fap fan chung.gia su M1,M2 la CD ta co vs M1d1-d2=klanda.vs M2 d1-d2=9k+10landa. tu dieu nay ta tinh dk landa =0,25m.kon neu gia su la sai ta lm tuong tu ds vs M1,M2la ct
 
Top Bottom