bài tập khó

E

elnjn02

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật dao động theo pt x=2cos(5pit+pi/6)+1.Trong giây đầu tiên kể từ lúc vật bắt đầu dao động vật đi qua vị trí có li độ x=2cm theo chiều dương được mấy lần?
Một con lắc lò xo treo thẳng đứng.Đưa vật về trí lò xo nén 1,5 cm rồi buông cho vật dao động điều hòa.Biết vận tốc khi qua VTCB là 80cm/s.g=10m/s2.Biên độ dao động của vật ?
 
L

lightning.shilf_bt

* phần 1 : viết lại cái đề coi cho dễ : x=2.cos([TEX]5.\pi[/TEX].t+[TEX]\frac{\pi}{6}[/TEX]) +1
có T = [TEX]\frac{2.\pi}{\omega}[/TEX]=0,4 s
ta có t=1 s = 2.T+[TEX]\frac{T}{2}[/TEX]
vậy biên sẽ là 3
trong 1 chu kì thì vật qua li độ x=2 là 2 lần \Rightarrow trong 2 chu kì vật đi qua đó 4 lần nhưng chỉ có 2 lần theo chiều dương ,
sau 2 chu kì , vật trở lại về vị trí cũ và đi tiếp 1 khoảng thời gian t=[TEX]\frac{T}{2}[/TEX] thì ta thấy vật tiếp tục qua vị trí x=2 1 lần nữa ( theo chiều dương)
vậy tổng cộng là : sau 1s thì vật qua li độ x=2 là 3 lần
còn phần 2 bạn ơi , cái đề bài nó sao sao ý , mình nghĩ vậy
;);)
 
Last edited by a moderator:
T

trongthaivn

phần 1 : T = [TEX]\frac{2.\pi}{\omega}[/TEX]=0,4 s
ta có t=1 s = 2.T+[TEX]\frac{T}{2}[/TEX]
Hai vị trí biên sẽ là -1 và 3
trong 1 chu kì thì vật qua li độ x=2 theo chiều dương là 1 lần \Rightarrow trong 2 chu kì vật đi qua đó 2 lần the chiều dương,
sau 2 chu kì , vật trở lại về vị trí cũ và đi tiếp 1 khoảng thời gian t=[TEX]\frac{T}{2}[/TEX] thì ta thấy vật không qua vị trí x=2 theo chiều dương lần nào nữa(tốt hơn hết là bạn vẽ hình tròn)
vậy tổng cộng là : sau 1s thì vật qua li độ x=2 theo chiều dương là 2 lần
phần 2: Ta có A = [TEX]\Delta[/TEX]l + 0,015
[TEX]v_{max}[/TEX]=[TEX]\omega[/TEX].A
mà [TEX]\Delta[/TEX]l = [TEX]\frac{g}{\omega^2}[/TEX]
\Rightarrow 0,8 = [TEX]\frac{g}{\omega}[/TEX] + 0,015[TEX]\omega[/TEX]
Giải pt ta được [TEX]\omega[/TEX] = 20 hoặc [TEX]\omega[/TEX] = 100/3
Với [TEX]\omega[/TEX] = 20 \Rightarrow A = 4 cm
Với [TEX]\omega[/TEX] = 100/3 \Rightarrow A = 2,4 cm
 
Last edited by a moderator:
T

trongthaivn

* phần 1 : viết lại cái đề coi cho dễ : x=2.cos([TEX]5.\pi[/TEX].t+[TEX]\frac{\pi}{6}[/TEX]) +1
có T = [TEX]\frac{2.\pi}{\omega}[/TEX]=0,4 s
ta có t=1 s = 2.T+[TEX]\frac{T}{2}[/TEX]
vậy biên sẽ là 3
trong 1 chu kì thì vật qua li độ x=2 là 2 lần \Rightarrow trong 2 chu kì vật đi qua đó 4 lần nhưng chỉ có 2 lần theo chiều dương ,
sau 2 chu kì , vật trở lại về vị trí cũ và đi tiếp 1 khoảng thời gian t=[TEX]\frac{T}{2}[/TEX] thì ta thấy vật tiếp tục qua vị trí x=2 1 lần nữa ( theo chiều dương)
vậy tổng cộng là : sau 1s thì vật qua li độ x=2 là 3 lần
còn phần 2 bạn ơi , cái đề bài nó sao sao ý , mình nghĩ vậy
;);)
Bạn coi lại, đi thêm T/2 nữa chưa qua x=2 theo chiều dương đâu, chỉ qua nó theo chiều âm thôi (bạn vẽ đường tròn với tâm là x=1, và 2 biên là x = -1 và x = 3 sẽ rõ)
 
Top Bottom