bài tập khó

V

vuotlensophan

Last edited by a moderator:
D

duynhan1

1) cho pt [TEX]{x}^{3}+\frac{1}{{x}^{3}}=m(x+\frac{1}{x})[/TEX]. xac dinh m de pt co nghiem.
2) giai pt:[TEX]{x}^{4}+{y}^{4}+({x}^{2}+{y}^{2}-2).(2xy-1)+3{x}^{2}{y}^{2}-1=0[/TEX]

moi nguoi giup gium cai di ma......................

[TEX]t = x+ \frac{1}{x} . \\ Dieu\ kien:\ |t| \ge 2 \\ \Rightarrow x^3 + \frac{1}{x^3} = t^3 - 3t [/TEX]

[TEX](pt) \Leftrightarrow t^3 - 3t = m t \\ \Leftrightarrow t^2 - 2t =m [/TEX]

pt đầu có nghiệm [TEX]\Leftrightarrow [/TEX] Phương trình sau có nghiệm [TEX]|t| \ge 2 [/TEX]
.....

2)

[TEX](pt) \Leftrightarrow (x^2+y^2)^2 + 2xy(x^2+y^2) + x^2y^2 - ( x^2 +y^2) - 4xy + 1 = 0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow ( x^2+y^2+xy-1)^2 + x^2 + y^2 - 2xy = 0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x^2 + y^2 + xy -1)^2 + (x-y)^2 = 0 [/TEX]
 
Top Bottom