bài tập khó về nhiệt luyện

S

shk202

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1 dòng khí H2 qua ống chứa 20,8 gam hỗn hợp MgO, CuO đun nóng thu được 1,08 gam hỗn hợp hơi nước, trong ống còn lại chất rắn B cho B vào 200ml dung dịch HCl 3M sau phản ứng lọc bỏ phần không tan thu được dung dịch C. Thêm vào dung dịch C lượng Fe dư thu được 1,12 lít khí ở dktc, lọc bỏ phần rắn thu được dung dịch D. Cho NaOH dư vào dung dịch D rồi đun trong không khí cho phản ứng hoàn toàn thu được kết tủa E khối lượng của E là:
A.27
B.27,1
C.27,2
D.27,3
 
Q

quangphap208@gmail.com

cho H2 đi qua chỉ có CuO bị khử nCuO bị khử =nH2O=0.06mol=n Cu
m rắn B=20,8-16*0.06=19.84g
==> Rắn B có thể hỗn hợp gồm Cu=0.06mol, CuO dư=xmol, MgO = y mol tác dụng với HCl
sau pứ cho Fe vào ==> 1.12l khí==> dung dịch dư HCl=2nH2=0.1mol
==> số mol HCl pứ với chất trong rắn B là=0.6-0.1=0.5mol ( gôm CuO dư và MgO)
2x+2y=0.5
trong rắn B có Cu ko pứ với HCl nên ko tính vào chất pứ. Vậy khố lượng
Chất pứ là: m rắn B-mCu=19.84-64/*0.06=16g
==> 80x+40y=16
==> x=0.15mol= nCuO .
y=0.1mol= n MgO
CuO+HCl==> CuCl2+H2O
0.15 0.15mol

CuCl2+Fe=> FeCl2+Cu
0.15 0.15mol

2FeCl2-->Fe2O3
0.15 0.075mol

kết tủa E gồm Fe2O3=0.075mol và MgO=0.1mol

mE=0.075*(56*2+16*3)+0.1*(24+16)=16g.
Thân!
Nhấn "Cảm ơn" nếu thấy bài viết hữu ích :D!
 
Q

quangphap208@gmail.com

Khi đưa đáp án mong bạn lấy từ nguồn chính xác :D!
......................................................................
 
Top Bottom