Vật lí 10 bài tập khó tính góc alpha để chiếc hộp rời khỏi mặt đất

Trần Hữu Đức

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2017
32
7
44
22
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hình vẽ, một vật màu xanh có khối lượng m được kéo đều bằng sợi dây mày vàng gắn cố định vào tường với vận tốc V0=5cm/s, tính góc anpha để chiếc hộp bắt đầu rồi khỏi mặt đất. h = 20 cmupload_2018-5-16_20-33-37.pngupload_2018-5-16_20-33-37.png
giả sử chiều dài của dây tại 1 thời điểm nào đó là L .
ta có h=L*cos(anpha)
=>L =h/cos(anpha)
=>dL/dt=sin(anpha)*h*omega/cos^2(anpha)
mà dL/dt=V0, thay vào công thức trên t đc : omega=V0*cos^2(anpha)/sin(anpha)*h
sau khi tổng hợp lực ở trên ta đc P=Fht*cos (anpha)
=>omega^2*L*cos(anpha)=g
mà L =h/cos(anpha)
thay vào công thức trên bấm máy tính ta đc anpha =25,77 độ
MỌI NGƯỜI XEM GIÚP MÌNH XEM MÌNH LÀM ĐÚNG HAY SAI, NẾU SAI THÌ SAI CHỖ NÀO, MÌNH CẢM ƠN !!!
 

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
33
TP Hồ Chí Minh
Trước khi bàn về tính đúng sai của bài giải, cho anh hỏi: Theo quan điểm bài giải của em, điều kiện nào để vật rời khỏi sàn?
.
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
33
TP Hồ Chí Minh
Uhm, bài này có thể có nhiều hướng suy nghĩ. Hướng nghĩ trên cũng đúng thôi.

Bài giải theo anh thấy là đúng, nhưng anh thắc mắc em chứng minh công thức này thế nào? =>dL/dt=sin(anpha)*h*omega/cos^2(anpha)
 

Trần Hữu Đức

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2017
32
7
44
22
Đắk Lắk
Uhm, bài này có thể có nhiều hướng suy nghĩ. Hướng nghĩ trên cũng đúng thôi.

Bài giải theo anh thấy là đúng, nhưng anh thắc mắc em chứng minh công thức này thế nào? =>dL/dt=sin(anpha)*h*omega/cos^2(anpha)
em có pt L =h/cos(anpha) rồi, em lấy vi phân của L và anpha
dL/d(anpha)=sin(anpha)*h/cos^2(anpha)
=>dL=sin(anpha)*h*d(anpha)/cos^2(anpha)
rồi chia cả 2 vế cho dt, mà d(anpha)/dt=omega
 

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
33
TP Hồ Chí Minh
Mỗi công thức đều sẽ có 1 ý nghĩa nào đó. dL/d(alpha) - tức biến thiên chiều dài/biến thiên góc - mang ý nghĩa gì nhỉ? Kết quả thì đúng nhưng những công thức và hướng đi của em không rõ ràng thì bài giải của mình nó bị mang tính mò mẫm.

Thay vì thế em có thể lấy luôn đạo hàm theo thời gian của L.

[tex]L'_{(t)}=(\frac{h}{cos\alpha})'_{(\alpha)}.\alpha'_{(t)}[/tex]

Anh góp ý thêm 1 chút vậy thôi. Dù sao vận dụng được tích phân cũng là khá lắm rồi.
 
  • Like
Reactions: Trần Hữu Đức

Trần Hữu Đức

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2017
32
7
44
22
Đắk Lắk
Mỗi công thức đều sẽ có 1 ý nghĩa nào đó. dL/d(alpha) - tức biến thiên chiều dài/biến thiên góc - mang ý nghĩa gì nhỉ? Kết quả thì đúng nhưng những công thức và hướng đi của em không rõ ràng thì bài giải của mình nó bị mang tính mò mẫm.

Thay vì thế em có thể lấy luôn đạo hàm theo thời gian của L.

[tex]L'_{(t)}=(\frac{h}{cos\alpha})'_{(\alpha)}.\alpha'_{(t)}[/tex]

Anh góp ý thêm 1 chút vậy thôi. Dù sao vận dụng được tích phân cũng là khá lắm rồi.
Em không hiểu đoạn [tex]L'_{(t)}=(\frac{h}{cos\alpha})'_{(\alpha)}.\alpha'_{(t)}[/tex] lắm, tại sao lại có thể có cả biến anpha và t được


Mà em cx có thắc mắc về phương của lực
upload_2018-5-20_9-0-29.png
Do sự thay đổi về hướng của vecto vận tốc ( vecto vận tốc nằm trên phương sợi dây, mà phương sợi dây có xu hướng làm giảm góc anpha) nên khi xét đoạn delta V thì nó sẽ có chiều vuông góc với V, mà delta V chính là gia tốc, phương của gia tốc lại chính là phương của lực, vậy là lực nâng vật lên không phải là lực căng dây, em thấy vô lý đoạn này!
 
Top Bottom