Bài tập khó phần cơ học

M

megamanxza

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: 2 bản kim loại đồng chất, tiết diện đều có cùng chiều dài l=20cm, trọng lượng riêng d1 = 1,25.d2. Hai bản hàn dính 1 đầu, treo bằng sợi dây. Để thanh nằm ngang có thế thực hiện 2 cách:
1/ Cắt 1 phần bản thứ nhất đem đặt chính giữa phần còn lại. Tìm chiều dài phần bị cắt.
2/ Cắt bỏ 1 phần bản 1. Tìm chiều dài phần bị cắt.

Bài 2: Đưa vật 2kg lên 10m, ta dùng 1 trong 2 cách:
a/ 1 ròng rọc động, 1 ròng rọc cố định. Lúc này lực kéo dây nâng vật lên là 1200N. Tính hiệu suất hệ thống và khối lượng ròng rọc động. Biết hao phí nâng ròng rọc động bằng [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] hao phí tổng.
b/ Dùng mặt phẳng nghiêng dài 12m. Lực kéo là 1900N. Tính lực ma sát giữa vật và mặt phẳng nghiêng, hiệu suất hệ cơ này.

Mong các bạn hướng dẫn nhanh giúp mình, chứ tối mai là phải trình bày trước cô rồi! @};-
 
L

lisel

Bài 1:
1/ Gọi x là phần bị cắt
Do phần bị cắt được đặt trên chính giữa phần còn lại cộng thêm thanh ở trạng thái cân bằng nên ta có:
P1.( l - x )/2 = P2.l/S
Gọi S là tiết diện của từng bản kim loại ta có
d1.S.l.( l - x )/2 = d2.S.l.l/2
=> d1.( l - x ) = d2.l
=> ( l - x )/l = d2/d1
=> x = ( 1 - d2/d1 ).l
=> x = ( 1 - 1/1,25 ).20 = ( 1 - 0,8 ).20 = 4 cm

2/Gọi y là phần bị cắt bỏ đi; ta có trọng lượng bản kim loại còn lại là
P1 = P1.( l - y )/l
Do thanh cân bằng ta có
d1.S.( l - y ).( l - y )/2 = d2.S.l.l/2
=> ( l - y )^2 = d2/d1.l^2
=> l^2 - 2.l.y + y^2 = d2/d1.l^2
=> y^2 - 2.l.y + l^2( 1 - d2/d1 ) = 0
=> y^2 - 40y + 80 = 0
∆' = 20^2 - 80 = 320
=> √∆' = 8√5
y1 = 20 + 8√5 > l = 20 nên loại
y2 = 20 - 8√5 < l = 20 nên thỏa mãn
Vậy y = 20 - 8√5 ≈ 2,11 cm.

Đúng thì bạn thanks cho mình nhé!:D
 
  • Like
Reactions: lâm tùng apollo
N

nom1

Bài 1:
1/ Gọi x là phần bị cắt
Do phần bị cắt được đặt trên chính giữa phần còn lại cộng thêm thanh ở trạng thái cân bằng nên ta có:
P1.( l - x )/2 = P2.l/S
Gọi S là tiết diện của từng bản kim loại ta có
d1.S.l.( l - x )/2 = d2.S.l.l/2
=> d1.( l - x ) = d2.l
=> ( l - x )/l = d2/d1
=> x = ( 1 - d2/d1 ).l
=> x = ( 1 - 1/1,25 ).20 = ( 1 - 0,8 ).20 = 4 cm

2/Gọi y là phần bị cắt bỏ đi; ta có trọng lượng bản kim loại còn lại là
P1 = P1.( l - y )/l
Do thanh cân bằng ta có
d1.S.( l - y ).( l - y )/2 = d2.S.l.l/2
=> ( l - y )^2 = d2/d1.l^2
=> l^2 - 2.l.y + y^2 = d2/d1.l^2
=> y^2 - 2.l.y + l^2( 1 - d2/d1 ) = 0
=> y^2 - 40y + 80 = 0
∆' = 20^2 - 80 = 320
=> √∆' = 8√5
y1 = 20 + 8√5 > l = 20 nên loại
y2 = 20 - 8√5 < l = 20 nên thỏa mãn
Vậy y = 20 - 8√5 ≈ 2,11 cm.

Đúng thì bạn thanks cho mình nhé!:D
mình cũng thắc mắc bài này. giúp mình chỗ chia 2 đi
sao lại chia 2 vậy
 
Top Bottom