bài tập khó, khắc sâu bản chât vật lí

A

adamthanh68

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo gồm 1 lò xo được treo thẳng đứng, vật nặng ở phía dưới. Con lắc lò xo dao động điều hòa với biên đô A. Tại mọi thời điểm con lắc dao động, Chứng minh rằng:
Cơ năng của hệ = thế năng đàn hồi (lò xo) + thế năng trọng trường( của vật)
 
N

newstarinsky

Ta có thế năng đàn hồi của vật là $W_{t1}=\dfrac{1}{2}kx^2=W_t$
Thế năng trọng trường của vật khi ở li độ x cách mặt đất một khoảng bằng h là
$W_{t2}=mgh$
Mà ta có tại li độ x thì $v^2=2gh\Rightarrow h=\dfrac{v^2}{2g}$
Nên $W_{t2}=\dfrac{1}{2}mv^2=W_d$
Vậy $W=W_{t1}+W_{t2}=W_t+W_d$(dpcm)
 
A

adamthanh68

Ta có thế năng đàn hồi của vật là $W_{t1}=\dfrac{1}{2}kx^2=W_t$
Thế năng trọng trường của vật khi ở li độ x cách mặt đất một khoảng bằng h là
$W_{t2}=mgh$
Mà ta có tại li độ x thì $v^2=2gh\Rightarrow h=\dfrac{v^2}{2g}$
Nên $W_{t2}=\dfrac{1}{2}mv^2=W_d$
Vậy $W=W_{t1}+W_{t2}=W_t+W_d$(dpcm)
Dưa vào đâu mà tại li độ x, bạn có biểu thức : v^2=2gh
 
N

nguyen_van_ba

Một con lắc lò xo gồm 1 lò xo được treo thẳng đứng, vật nặng ở phía dưới. Con lắc lò xo dao động điều hòa với biên đô A. Tại mọi thời điểm con lắc dao động, Chứng minh rằng:
Cơ năng của hệ = thế năng đàn hồi (lò xo) + thế năng trọng trường( của vật)

Cái công thức này bạn lấy ở đâu vậy, sao không có động năng của vật........................:D
 
A

adamthanh68

Ah...cái này là ở chỗ ông thầy gửi cho mình , thầy cho thời gian suy nghĩ thoải mái....miễn là phải giải được !
 
Top Bottom