bai tap kho day

V

vuhocmai

T

tiensiechcom

dễ mà

ta có Fe + 2 HCl= FeCl2 + H2
M + aHCl = MCla + a/2H2
gọi số mol của Fe là x số mol của M là y
ta lại có nH2 = 0,095mol
=> hpt 56x+My= 3,61 (1)
x+ a/2y=0,095 (2)
mà nNO= 0,08mol
dựa vào pt bảo toàn số mol e ta được pt 3x+ay =0,24 (3)
tư (1)(2)(3) ta có hpt 56x+ My= 3,61
x+a/2y=0,095
3x+a/2y =0,24
từ pt(2)và(3) ta giải được x=0,05; y= 0,09/a ta thay vào (1) được pt 0,09M=0,81a với M là kim loại hóa trị không đổi và chỉ có giá trị lần lượt của a là 1,2,3 thay 3 giá trị trên vào thì a=3 và M=27 la thỏa mãn vậy M là Al (nhưng tớ lấy tổng kl kl là 3,61g thi mới thỏa mãn nhưng đề bài đúng thì tơ pó tay)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom