Bài tập khó của ARN- Qúa trình phiên mã

N

nhatkhanh999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen có chiều dài 3400 astrong hiệu số giữa ađênin và 1 loại nuclêôtit khác không bổ sung với nó là 2% số nu của gen .Gen trên trong quá trình sao mã cần môi trường nội bào cung cấp 202 Uraxin và 606 Guanin .Biết số Guanin trong mạch khuôn của gen nhỏ hơn 200 . Số lượng từng loại ribônuclêôtit của gen trên mArN là ?
 
C

canhcutndk16a.

Một gen có chiều dài 3400 astrong hiệu số giữa ađênin và 1 loại nuclêôtit khác không bổ sung với nó là 2% số nu của gen .Gen trên trong quá trình sao mã cần môi trường nội bào cung cấp 202 Uraxin và 606 Guanin .Biết số Guanin trong mạch khuôn của gen nhỏ hơn 200 . Số lượng từng loại ribônuclêôtit của gen trên mArN là ?
[TEX]N=2000[/TEX]

[TEX]A=T=26%, G=X=24%[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A=T=2000.26%=520; G=X=480[/TEX]

Vì số lượng G của gen ít hơn lượng mG do mtcc nên gen phiên mã nhiều hơn 1 lần. Do 202 chỉ chia hết cho 2 mà ko chia hết cho 3,4,5,6 nên gen pm 2 lần (cái này là suy luận tương đối thôi, vì nếu số lần pm càng nhiều thì số nu trên mạch gốc càng ít->số nu 2 mạch đơn ko bằng nhau-> vô lí)
- Khi gen pm 2 lần \Rightarrow [TEX]mU=202:2=101=A_g; mG=606:2=303=X_g[/TEX]

\Rightarrow[TEX]G_g=G-X_g=480-303=177=mX[/TEX]

\Rightarrow[TEX]mA=T_g=A-mU=520-101=419[/TEX]
 
Top Bottom