Bài tập khó,cần giúp đỡ

L

lovemilfa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho hỗn hợp gồm 2 g Fe và 3 g Cu vào dung dịch HNO3 thấy thoát ra 0,448 l NO2 (đktc).Khối lượng muối thu được trong dung dịch là?

2.Cho hỗn hợp gồm Al,Fe,Cu.Lấy 9,94 g X hoà tan trong lượng dư HNO3 loãng thì thoát ra 3,584 lít khí NO(đktc).Tổng khối lượng muối khan tạo thành là?

3.X là dung dịch AlCl3,Y là dung dịch NaOH 2M.Thêm 240 ml dung dịch Y vào cốc chứa 100ml dung dịch X,khuấy đều tới phản ứng hoàn toàn thấy trong cốc có 6,24 g kết tủa.Thêm tiếp vào cốc 100ml dung dịch Y,khuấy đều tới kết thúc các phản ứng thây trong cốc có 4,68 g kết tủa.Nồng độ mol của dung dịch X bằng?
A.1,85M
B.1,2M
C.1,5M
D.1,6M
 
H

hokthoi

bài 1 và bài 2 tương tự nhau nên mình giải 1 câu bạn làm câu còn lại nhé
2/bạn nên post nguyên vẹn đề bài bao gồm cả đáp án
TH1 không có muối NH4NO3
Fe --->Fe+3 +3e
a___________3a
Al----->Al+3 +3e
b___________3b
Cu---->Cu+2 +2e
c____________2c

N+5 +3e --->NO
_____0,48

=>3a+3b+2c=0,48
chú ý tới các CT của muối Al(NO3)3=a mol,Fe(NO3)3=b mol,Cu(NO3)3=c mol
=>số mol của NO3- =3a+3b+2c=0,48
=>khối lượng NO3- =29,76(g)
=>khối lượng muối là=9,49+29,76=39,25(g)
TH2
khi có muối NH4NO3 thì khối lượng muối >39,25
đây là lí do cần phải có các đáp án để có thể loại bỏ các đáp án sai
3/mình sẽ làm theo pp chuyển đổi bài toán đã cho về 1 bài toán tuơng đương

X là dung dịch AlCl3,Y là dung dịch NaOH 2M.Thêm 340 ml dung dịch Y vào cốc chứa 100ml dung dịch X,khuấy đều tới phản ứng hoàn toàn thấy trong cốc có 4,68 g kết tủa.Nồng độ mol của dung dịch X bằng?

thay vì phải làm 2 giai đoạn mình rút gọn nó thành bài toán tương đương,việc này sẽ giảm thời gian làm bài xuống
Al3+ +3OH- --->Al(OH)3
a_____3a______a
Al(OH)3 + OH- ------>.....
0,68-a___0,68-a

=>a-(0,68-a)=0,06
=>a=0,185
=>CM=1,85
chú ý:nồng độ mol được tính theo thể tích của tùng chất riêng biệt chú không tính theo thể tích chung khi trộn 2 dd
 
Top Bottom