bài tập khảo sát hàm số

D

diepmi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tìm 2 điểm A, B thuộc (C) đối xứng nhau qua đường thẳng d1: y = ax +b
Mình biết có rất nhìu cách để làm nhưng có cách này thầy dạy mình mà mình hok nhớ rõ nữa
B1: Gọi M(x;y) thuộc (C) => tọa độ sẽ thỏa ptr (C)
B2: viết ptr d đi qua M và d vuông với d1. viết d theo ptr tham số sau đó thế vào d1 => tham số của M
tham số của I bằng 2 lần tham số M(I là trung điểm AB)
mà tọa độ I thỏa d1 => tọa độ I theo biến x
mình chỉ nhớ có bấy nhiêu đó thui.Ai biết cách này các bạn chỉ mình mấy bước sau nhoa!
Cám ơn các bạn rất nhiều!!!
 
T

tbinhpro

Chào bạn! Mình gợi ý 1 cách khác nhé!

Ta có:pT đường thẳng d là [TEX]y=ax+b[/TEX]
Suy ra PT đường thẳng đi qua 2 điểm AB là:[TEX]y=\frac{-1}{a}x+c[/TEX]

Sau đó xét PT hoành độ giao điểm giữa AB và (C):[TEX]f(x)=\frac{-1}{a}x+c[/TEX]

Từ đây suy ra được [TEX]x_A+x_B[/TEX]

Vì AB đã vuông góc với d nên chỉ cần ĐK trung điểm I của AB thuộc d nữa là được.
[TEX]I(\frac{x_A+x_B}{2};\frac{-(x_A+x_B)}{2a}+c)[/TEX]

Thay toạ độ của I vào PT đường thẳng d là được.
 
Top Bottom