bài tập hữu cơ

Status
Không mở trả lời sau này.
D

demenphuuluuki94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Hỗn hợp X gôm 1 anken và 1 ankan cho X tca dung với 0,21 mol H2 đên phản úng hoàn toàn thu dc hỗn hợp Y gồm 2 khí H2 du và 1 hidrocacbon,sau đó đốt cháy Y rồi cho sản phẩm vào dd Ca(OH)2 dư thấy kl bình tăng lên 16,2 gam và có 18 gam ktua tạo tạo thành.
Tìm hidrocacbon
2/Cho hỗn hợp M gồm 6 gam chất X có công thức R1COOH,0,1 mol chất Y có công thứcHOR2COOH(R1,R2 là các gốc hidrocacbon no).Đốt cấy hết X,Y trong bìnhcos thể tich V=5,6 lit cần vừa đủ 11,2 lit O2(đktc) sau đó đưa về 0 độ C thì áp suất là 2atm.Tim CTPT của X và Y.


tiêu đề cần đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Chào bạn!

1/Hỗn hợp X gôm 1 anken và 1 ankan cho X tca dung với 0,21 mol H2 đên phản úng hoàn toàn thu dc hỗn hợp Y gồm 2 khí H2 du và 1 hidrocacbon,sau đó đốt cháy Y rồi cho sản phẩm vào dd Ca(OH)2 dư thấy kl dd tăng lên 16,6 gam và có 18 gam ktua tạo tạo thành.
Tìm hidrocacbon
Bạn chịu khó xem lại bài này giúp mình nhá dường như sai dữ kiện chỗ nào ý với chỗ khối lượng dung dịch tăng hay khối lượng bình tăng bạn xem lại nhá chỗ ấy quan trọng lắm bạn ạ.
Mình hướng giải của bài 1 nè bạn thấy sau khi pứ thu được H2 dư và 1 Hidrocacbon nên ta chắc chắn rằng Ankan và Aken trên cùng số C. Khi đốt dẫn qua bình Ca(OH)2 thì thấy bình tăng (Mình nghĩ là bình tăng chứ k phải kl dd tăng :D) và kết tủa. Từ lượng kết tủa bạn dễ dàng tìm được mol CO2 => nH2O do bình tăng chính là tổng lượng CO2 và H2O khi đốt tạo ra, mà bạn nên chú ý nè H2 dư khi đốt cũng tạo H2O nên trong H2O nằm ở bình là của cả Hidrocacbon tạo ra và của H2 dư tạo ra đó mà bạn có thể tính được lượng H2O do H2 tạo ra vì đốt Y cũng như đốt X hà do đó mol H2O do H2 tạo ra là 0,21 mol sau đó bạn tính bình thường là ra lập tỉ lệ ý bạn!
Mến chào bạn!
 
D

demenphuuluuki94

Cảm ơn KIẾN THỨC mình sửa lại đề rồi nhé!Tối quá đánh máy chữ thấy chữ không,mình xin lỗi.:(:)(:)((
 
T

triaiai

câu hỏi Trắc nghiệm

Câu 1: Cho m gam phenol td 100ml dd NaOH x (M) thu được dd sau phản ứnng chứa 6,24g hh hai chất tan có cùng nồng độ CM.Giá trị m là
A.3,76 B.1,88 C.2,82 D.4,7

Câu 2: HH X gồm axit A và B trộn theo tỉ lệ mol 1:1.Trung hòa m g hh X cần vừa đúng 30ml dd NaOH 2M thu dd Y.Cô cạn cẩn thận dd Y thu 17,52gam hh muối. CT A và B là
A)C17H35COOH và C15H31COOH
B)C17H33COOH và C15H31COOH
C)C17H33COOH và C17H35COOH
D)C17H31COOH và C17H35COOH
 
A

ahcanh95

1/Hỗn hợp X gôm 1 anken và 1 ankan cho X tca dung với 0,21 mol H2 đên phản úng hoàn toàn thu dc hỗn hợp Y gồm 2 khí H2 du và 1 hidrocacbon,sau đó đốt cháy Y rồi cho sản phẩm vào dd Ca(OH)2 dư thấy kl bình tăng lên 16,2 gam và có 18 gam ktua tạo tạo thành.
Tìm hidrocacbon
/QUOTE]

Để em thử làm bài 1 theo cách này dc ko!

mol CO2 = 0,18 . mol H2O = 0,46

Mà n H2 ban đầu = 0,21 => mol H2O do hidro cacbon tạo ra = 0,46 - 0,21 = 0,25

=> mol ankan = 0,25 - 0,18 = 0,07. Lại có mol CO2 = 0,18

=> C trung bình = 0,18 / ( 0,07 + mol anken )

Vì ankan và anken có cùng số C và là số dương > 1 => chắc chắn:0,07 + mol anken > 0,06 => hệ số C < 3
=> C = 2 => C2H6C2H4
 
N

namnguyen_94

Câu 1: Cho m gam phenol td 100ml dd NaOH x (M) thu được dd sau phản ứnng chứa 6,24g hh hai chất tan có cùng nồng độ CM.Giá trị m là
A.3,76 B.1,88 C.2,82 D.4,7

+ phenol trong dd để lâu thành chất rắn ---> trong dd có muối của phenol và NaOH dư
---> do cùng V và C_M ----> số mol 2 chất = nhau
---> 116.a + 40.a = 6,24 ---> a = 0,04 mol
---> m = 0,04.94 = 3,76 gam
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom