bài tập HSG Toán

N

nguyngochieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tìm y biết :
y:2+y+y:3+y:4=25
Bài 2: Đầu năm 2008, tổng số bò của nông trường Hoà Bình và Hoa Mai là 500 con.Trong năm 2008,số bò của nông trường Hoà Bình tăng thêm 25%,số bò của nông trường Hoa Mai tăng thêm 12,5%.Do đó cuối năm 2008,tổng số bò của cả hai nông trường tăng thêm 20% so với đầu năm. Tính số bò đầu năm 2008 của mỗi nông trường.
 
B

bach6a2no1

MÌNH LÀM ĐƯỢC BÀI 1 BÀI 2 ĐANG SUY NGHĨ
THEO ĐỀ BÀI
y/2+y/3+y/4=25
ta chuyển ẩn số về một bên các số tự nhiên về một bên
vậy ta có đề bài
3*y/9=25
3*y=25*9
3*y=225
y=225/3
y=75
ờ mình nghĩ chắc là đúng
:)>-:)>-:)>-:)>-
 
N

nguyngochieu

tuntun301 ơi tớ mới chỉ học lớp 5 thôi bạn làm thế tớ không hiểu
 
B

bach6a2no1

mình còn cách nữa chắc cách này bạn sẽ dễ hiểu hơn
y y y
----+-----+----=25
2 3 4
mc:12
vậy ta có
6y+4y+3y
--------------=25
12
ta có 6y+4y+3y=13y
vậy ta có
13y
-----=25
12
13y=25*12
13y=300
y=300/13
y=75
chắc cách này bạn dễ hiểu hơn
thanks mình zới nha
:)>-:)>-:)>-:)>-
 
L

leanboyalone

Bài 1: Tìm y biết :
y:2+y+y:3+y:4=25
Bài 2: Đầu năm 2008, tổng số bò của nông trường Hoà Bình và Hoa Mai là 500 con.Trong năm 2008,số bò của nông trường Hoà Bình tăng thêm 25%,số bò của nông trường Hoa Mai tăng thêm 12,5%.Do đó cuối năm 2008,tổng số bò của cả hai nông trường tăng thêm 20% so với đầu năm. Tính số bò đầu năm 2008 của mỗi nông trường.

Đổi ra dạng phân số cho dễ:
y/2+y/3+y/4 +y=25 <=>y x (1/2+1/3+1/4+1)=25<=>
y x (6/12+4/12+3/12+12/12)=25<=>y x25/12 =25
<=>y= 25:25/12 <=>y=25 x 12/25 <=> y=12


25%=1/4 và 12,5%=1/8
Tổng số bò tăng thêm của 2 nông trường cuối năm 2008 là:
20% x 500 =100 con
Vậy ta có 1/4 số bò của Hòa Bình và 1/8 số bò của Hoa Mai là 100 con. Hay nói cách khác 1/4 số bò của Hòa bình bằng 100 con -1/8 số bò của HOa Mai.
Tức là :
Số bò của Hòa Bình =400 con -1/2 số bò của Hoa Mai (tăng lên 4 lần )
Vì tổng sô bò của 2 nông trại là 500 con nên ta có:

400- 1/2 số bò của Hoa Mai + số bò của Hoa Mai=500 (con)
400 + 1/2 số bò của Hoa Mai =500=>1/2 số bò của Hoa Mai= 100 (con)
=>Số bò của Hoa Mai là: 2 x 100 =200 (con)
Suy ra số bò của Hòa Bình:
500-200=300 con
 
L

luongductam1999

rất đơn giản y/2+y/3+y/4=250
y/(1+2+3+4)=25
y/10=25
vậy y=25.10
y=250
 
M

md01

Bài 1: Tìm y biết :
y:2+y+y:3+y:4=25
Bài 2: Đầu năm 2008, tổng số bò của nông trường Hoà Bình và Hoa Mai là 500 con.Trong năm 2008,số bò của nông trường Hoà Bình tăng thêm 25%,số bò của nông trường Hoa Mai tăng thêm 12,5%.Do đó cuối năm 2008,tổng số bò của cả hai nông trường tăng thêm 20% so với đầu năm. Tính số bò đầu năm 2008 của mỗi nông trường.

Bài 1
y:2+y+y:3+y:4=25
=> y.[1/2+1+1/3+1/4] = 25
=> y.25/12 = 25
=> y= 12

Bài 2
25% = 1/4
12,5% = 1/8
20% = 1/5
Số bò của nông trường HB là x => số bò của nt HM là 500-x
Ta có pt:
x.1/4 + [500-x].1/8 = 500.1/5
2x+500-x = 100.8
x = 800 - 500
x = 300
đs: Số bò của nông trường HB là: 300
Số bò của nông trường HM là: 500-300=200
 
Top Bottom