bài tập hoán vị

M

meoden206

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A cao. a thấp .B lá dài .b lá ngắn.Các gen trên một cặp NST tương đồng .lai phân tích một cá thể dị hợp 2 cặp gen trên thu được :30%cao dai:30%thấp ngắn :20%cao ngắn :20% thấp dài ,hỏi kiểu gen và tần số hoán vị của F1
 
K

ken_crazy

Bài này:
Đây là 1 phép lai phân tích , nên hoán vị gen chỉ xảy ra 1 bên . Ko có hoán vị gen ở cá thể đồng hợp lăn đem lai ptich.,
B1: Xét liền cặp tính trạng đồng hợp lặn
ab/ab = 30% = 1ab * xab ( 2x= tần số hvg ; 2x<50%)
=> x=30% => ab ko phải là gtu hoán vị.
=> tần số hoán vị gen= 100% - 30%*2= 40%
=> P : AB/ab * ab/ab
G:AB=ab=30% ; aB=Ab=20% ....... ab
F:... như đề bài
 
K

ken_crazy

1 số lưu ý để làm nhanh: Đối với dạng lai ptich này.
30%cao dai:30%thấp ngắn :20%cao ngắn :20% thấp dài
Cá thể có tỷ lệ lớn phản ánh kgen của bố mẹ là dị hợp đều hay là dị hợp chéo:
Trong bài này :
bố mẹ dị hợp sẽ có k\hinh là cao dài. bố mẹ lặn: thấp ngắn
Đời con có kgen cao dài ,thấp ngắn chiếm tỷ lệ cao = 30% , giống kgen của bố mẹ chúng => bố /mẹ có kgen dị hợp đồng AB/ab
CÒn TRường hợp khác:
Giả sử đời con có kgen : cao ngắn = thấp dài= 30% => khác với k\hinh bố mẹ=> Bố\me có kgen dị hợp chéo Ab/aB
 
Top Bottom