M
mrpoutylip
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Bài tập hoán vị gen và các bt gp khác
71 (ĐH 09):
A cao a thấp
B đỏ b vàng
D tròn d dài
P: Cao đỏ tròn x thấp vàng dài
F1: 1 cao đỏ dài : 80 cao vàng dài : 1 thấp đỏ tròn : 1 thấp vàng tròn
Không hvg, sơ đồ lai nào là đúng.
a) [tex]Aa\frac{BD}{bd}[/tex] x [tex]aa\frac{bd}{bd}[/tex] b)[tex]\frac{AB}{ab}Dd[/tex] x [tex]aa\frac{bd}{bd}[/tex]
c)[tex]\frac{AD}{ad}Bb[/tex] x [tex]aa\frac{bd}{bd}[/tex]
d) [tex]\frac{Ad}{aD}Bb[/tex] x [tex]aa\frac{bd}{bd}[/tex]
73. (ĐH09):
Đậu HL, A cao a thấp
P: Cao x cao
F1: 3 cao : 1 thấp
F1 tự thụ phấn cho F2 gôm toàn cây cao so vs tổng số cây F1:
a) [tex]\frac{3}{4}[/tex] b) [tex]\frac{2}{3}[/tex] c) [tex]\frac{1}{4}[/tex] d) [tex]\frac{1}{2}[/tex]
77. (ĐH09):
Cứ 100 ng da bt thì 1 ng da bạch tạng. 1 cặp vợ chồng bt, xác suất để sinh con bạch tạng:
a) 0.25% b) 0.025% c) 0.0125% d) 0.0025%
Mình tưởng là dùng Hanđi - Vanbec thì tính ra Aa là 0.18, bố mẹ là [tex]0.18^2[/tex] và con aa 0.25 thì xs của con là 8.1x[tex]10^3[/tex]
82. (ĐH 09):
Ở ngô, màu sắc do 2 gen qui định.
P: Ngô trắng x Ngô trắng
F1: 962 trắng : 241 vàng : 80 đỏ
Tỉ lệ hạt trắng F1 đồng hợp về cả 2 cặp gen trong tổng số hạt trắng F1:
a) 316 b)18 c)16 d)38
84. (ĐH10):
Lai 2 cá thể dị hợp 2 cặp gen Aa và Bb. F1 đồng hợp lặn 4%. Kết luận nào sai:
a) HVG xảy ra ở bố và mẹ ts 20%
b) HVG xảy ra ở bố và mẹ ts 16%
c) HVG xảy ra bổ hoặc mẹ 16%
d) HVD xảy ra bố và mẹ 40%
Mình nghĩ câu này sai đề phải hỏi kl nào đúng vs câu d là chính xác nhưng đề lại bold chữ không. Nên mình không biết câu này như thế nào.
Câu 3: Đề khá dài
Bệnh galacto đb gen lặn NST thường
1 người đàn ông có bố mẹ bình thường và ông nội bị galacto
lấy 1 người vợ bình thường có bố mẹ bình thường nhưng em gái bị galacto
Xs để con trai đầu lòng bị bệnh:
a) 0.111 b) 0.063 c) 0.046 d) 0.083
Câu 6:
Ruồi giấm
A xám a đen
B ngắn b dài
Gen trên nằm trên NST thường.
PTC 2 tính trạng tương phản
F1 x đen dài
KH F2 thu đc là:
a) 37.5% XN : 37.5% XD: 12.5% ĐN: 12.5% ĐD
b) 37.5% XN : 12.5% XD: 37.5% ĐN: 12.5% ĐD
c) 25% XN : 25% XD: 25% ĐN: 25% ĐD
d) 56.25% XN : 18.75% XD: 18.75% ĐN: 6.25% ĐD
Câu 7:
2 gen cùng 1 NST khoảng cách 25cM.
[tex]\frac{AB}{ab}[/tex] lai phân tích.
Giảm phân tđc NST ở TB gt
Tỉ lệ KG ở đời con lai:
a) 37.5% [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] : 37.5% [tex]\frac{ab}{ab}[/tex]: 12.5% [tex]\frac{Ab}{ab}[/tex]: 12.5% [tex]\frac{aB}{ab}[/tex]
b) 12.5% [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] : 12.5% [tex]\frac{ab}{ab}[/tex]: 37.5% [tex]\frac{Ab}{ab}[/tex]: 37.5% [tex]\frac{aB}{ab}[/tex]
c) 25% [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] : 25% [tex]\frac{Ab}{ab}[/tex]: 25% [tex]\frac{aB}{ab}[/tex]: 25% [tex]\frac{ab}{ab}[/tex]
d) 25% [tex]\frac{AB}{AB}[/tex] : 50% [tex]\frac{AB}{ab}[/tex]: 25% [tex]\frac{ab}{ab}[/tex]
Câu này hình như có CT thì phải, mình không biết cách làm.
Câu 10:
A cao a thấp
B tròn b dài
Gen cùng nằm trên 1 cặp NST
P: dị hợp 2 cặp gen x thấp tròn
F1: 310 cao tròn : 190 cao dài : 440 thấp tròn : 60 thấp dài
TSHVG: a) 12% b)36% c)24% d)6%
Câu 11:
[tex]X^A[/tex][tex]X^a[/tex]Bb giảm phân bt tạo tỉ lệ gt nào sau đây nếu TĐC NST gt 30%
a) 25% [tex]X^A[/tex]B - 35% [tex]X^A[/tex]b - 15% [tex]X^a[/tex]B - 15% [tex]X^a[/tex]b
b) 35% [tex]X^A[/tex]B - 35% [tex]X^A[/tex]b - 15% [tex]X^a[/tex]B - 15% [tex]X^a[/tex]b
c) 25% [tex]X^A[/tex]B - 25% [tex]X^A[/tex]b - 25% [tex]X^a[/tex]B - 25% [tex]X^a[/tex]b
d) 30% [tex]X^A[/tex]B - 30% [tex]X^A[/tex]b - 30% [tex]X^a[/tex]B - 30% [tex]X^a[/tex]b
71 (ĐH 09):
A cao a thấp
B đỏ b vàng
D tròn d dài
P: Cao đỏ tròn x thấp vàng dài
F1: 1 cao đỏ dài : 80 cao vàng dài : 1 thấp đỏ tròn : 1 thấp vàng tròn
Không hvg, sơ đồ lai nào là đúng.
a) [tex]Aa\frac{BD}{bd}[/tex] x [tex]aa\frac{bd}{bd}[/tex] b)[tex]\frac{AB}{ab}Dd[/tex] x [tex]aa\frac{bd}{bd}[/tex]
c)[tex]\frac{AD}{ad}Bb[/tex] x [tex]aa\frac{bd}{bd}[/tex]
d) [tex]\frac{Ad}{aD}Bb[/tex] x [tex]aa\frac{bd}{bd}[/tex]
73. (ĐH09):
Đậu HL, A cao a thấp
P: Cao x cao
F1: 3 cao : 1 thấp
F1 tự thụ phấn cho F2 gôm toàn cây cao so vs tổng số cây F1:
a) [tex]\frac{3}{4}[/tex] b) [tex]\frac{2}{3}[/tex] c) [tex]\frac{1}{4}[/tex] d) [tex]\frac{1}{2}[/tex]
77. (ĐH09):
Cứ 100 ng da bt thì 1 ng da bạch tạng. 1 cặp vợ chồng bt, xác suất để sinh con bạch tạng:
a) 0.25% b) 0.025% c) 0.0125% d) 0.0025%
Mình tưởng là dùng Hanđi - Vanbec thì tính ra Aa là 0.18, bố mẹ là [tex]0.18^2[/tex] và con aa 0.25 thì xs của con là 8.1x[tex]10^3[/tex]
82. (ĐH 09):
Ở ngô, màu sắc do 2 gen qui định.
P: Ngô trắng x Ngô trắng
F1: 962 trắng : 241 vàng : 80 đỏ
Tỉ lệ hạt trắng F1 đồng hợp về cả 2 cặp gen trong tổng số hạt trắng F1:
a) 316 b)18 c)16 d)38
84. (ĐH10):
Lai 2 cá thể dị hợp 2 cặp gen Aa và Bb. F1 đồng hợp lặn 4%. Kết luận nào sai:
a) HVG xảy ra ở bố và mẹ ts 20%
b) HVG xảy ra ở bố và mẹ ts 16%
c) HVG xảy ra bổ hoặc mẹ 16%
d) HVD xảy ra bố và mẹ 40%
Mình nghĩ câu này sai đề phải hỏi kl nào đúng vs câu d là chính xác nhưng đề lại bold chữ không. Nên mình không biết câu này như thế nào.
Câu 3: Đề khá dài
Bệnh galacto đb gen lặn NST thường
1 người đàn ông có bố mẹ bình thường và ông nội bị galacto
lấy 1 người vợ bình thường có bố mẹ bình thường nhưng em gái bị galacto
Xs để con trai đầu lòng bị bệnh:
a) 0.111 b) 0.063 c) 0.046 d) 0.083
Câu 6:
Ruồi giấm
A xám a đen
B ngắn b dài
Gen trên nằm trên NST thường.
PTC 2 tính trạng tương phản
F1 x đen dài
KH F2 thu đc là:
a) 37.5% XN : 37.5% XD: 12.5% ĐN: 12.5% ĐD
b) 37.5% XN : 12.5% XD: 37.5% ĐN: 12.5% ĐD
c) 25% XN : 25% XD: 25% ĐN: 25% ĐD
d) 56.25% XN : 18.75% XD: 18.75% ĐN: 6.25% ĐD
Câu 7:
2 gen cùng 1 NST khoảng cách 25cM.
[tex]\frac{AB}{ab}[/tex] lai phân tích.
Giảm phân tđc NST ở TB gt
Tỉ lệ KG ở đời con lai:
a) 37.5% [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] : 37.5% [tex]\frac{ab}{ab}[/tex]: 12.5% [tex]\frac{Ab}{ab}[/tex]: 12.5% [tex]\frac{aB}{ab}[/tex]
b) 12.5% [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] : 12.5% [tex]\frac{ab}{ab}[/tex]: 37.5% [tex]\frac{Ab}{ab}[/tex]: 37.5% [tex]\frac{aB}{ab}[/tex]
c) 25% [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] : 25% [tex]\frac{Ab}{ab}[/tex]: 25% [tex]\frac{aB}{ab}[/tex]: 25% [tex]\frac{ab}{ab}[/tex]
d) 25% [tex]\frac{AB}{AB}[/tex] : 50% [tex]\frac{AB}{ab}[/tex]: 25% [tex]\frac{ab}{ab}[/tex]
Câu này hình như có CT thì phải, mình không biết cách làm.
Câu 10:
A cao a thấp
B tròn b dài
Gen cùng nằm trên 1 cặp NST
P: dị hợp 2 cặp gen x thấp tròn
F1: 310 cao tròn : 190 cao dài : 440 thấp tròn : 60 thấp dài
TSHVG: a) 12% b)36% c)24% d)6%
Câu 11:
[tex]X^A[/tex][tex]X^a[/tex]Bb giảm phân bt tạo tỉ lệ gt nào sau đây nếu TĐC NST gt 30%
a) 25% [tex]X^A[/tex]B - 35% [tex]X^A[/tex]b - 15% [tex]X^a[/tex]B - 15% [tex]X^a[/tex]b
b) 35% [tex]X^A[/tex]B - 35% [tex]X^A[/tex]b - 15% [tex]X^a[/tex]B - 15% [tex]X^a[/tex]b
c) 25% [tex]X^A[/tex]B - 25% [tex]X^A[/tex]b - 25% [tex]X^a[/tex]B - 25% [tex]X^a[/tex]b
d) 30% [tex]X^A[/tex]B - 30% [tex]X^A[/tex]b - 30% [tex]X^a[/tex]B - 30% [tex]X^a[/tex]b
Last edited by a moderator: