bài tập hoán vị gen

P

peridot

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

7. cho lúa thân cao chín muộn lai thân thấp chín sớm
Thu F1 đồng loạt thân cao chín sớm, F1 giao phấn thu F2 1500 cây gồm 4 kiểu hình trong đó 60 cây thấp muộn.phất biểu chính xá nhât
A. 2 tính trang trên di truyền theo quy luật di truyền liên kết gen hoàn toàn và tính trội lặn hoàn toàn
B. …. Quy luật liên kết k hoàn toàn và tính trội lặn hoàn toàn
C. Hoán vị gen xảy ra ở cả bố mẹ với f=40%
D. HVG xảy ra ở 1 bên vố hoặc mẹ f=20%
21. cá thể có kiểu gen Bb(Ad/aD) giảm phân xảy ra HVG f=20% sẽ tạo ra số giao tử có tỉ lệ %
A. 4:4:1:1
B. 1:1:1:1:1:1:1:1
C. 1:1:1:1
D. 4:4:4:4:1:1:1:1
27. cặp bố mẹ đem lai có kiểu gen Ab/aB lai Ab/aB. Cho biết mọi diễn biến của NST trong giảm phân là hoàn toàn giống nhau. Kiểu hình lông thẳng đuôi ngắn có kiểu gen ab/ab. Tỉ lệ kiểu hình lông thẳng đuôi ngắn ở đời con
A. 4,84%
B. 5,25%
C. 95
D. 16%
47. ở lúa A-cao, a-thấp, B-hạt đục, b-trong, D-tròn, d-dài. Quá trình giảm phân xảy ra HVG giữa B và b, f=30%. cặp bố mẹ có kiểu gen AaBd/bD lai aabd/bd tỉ lệ kiểu hình mang 3 tt lặn F1 là
A. 15%
B. 35%
C. 3,75%
D. 7,5%
48. Giống 47….f=30%. Cặp bố mẹ có kiểu gen AaBd/bD lai AaBd/bD. Số kiểu gen và kiểu hình tối đa ở F1 là
A. 29 và 8
B. 30 và 8
C. 29 và 4
D. 30 và 4
xin lỗi các bạn mình mới sửa lại đề vì có một số sai sót
 
Last edited by a moderator:
C

cosset

7. cho lúa thân cao chín muộn lai thân thấp chín sớm
Thu F1 đồng loạt thân cao chín sớm, F1 giao phấn thu F2 1500 cây gồm 4 kiểu hình trong đó 60 cây thấp muộn.phất biểu chính xá nhât
A. 2 tính trang trên di truyền theo quy luật di truyền liên kết gen hoàn toàn và tính trội lặn hoàn toàn
B. …. Quy luật liên kết k hoàn toàn và tính trội lặn hoàn toàn
C. Hoán vị gen xảy ra ở cả bố mẹ với f=40%
D. HVG xảy ra ở 1 bên vố hoặc mẹ f=20%
21. cá thể có kiểu gen Bb(Ad/aD) giảm phân xảy ra HVG f=20% sẽ tạo ra số giao tử có tỉ lệ %
A. 4:4:1:1
B. 1:1:1:1:1:1:1:1
C. 1:1:1:1
D. 4:4:4:4:1:1:1:1
27. cặp bố mẹ đem lai có kiểu gen Ab/aB lai Ab/aB. Cho biết mọi diễn biến của NST trong giảm phân là hoàn toàn giống nhau. Kiểu hình lông thẳng đuôi ngắn có kieur gen ab/ab. Thỉ lệ kiểu hính lông thẳng đuôi ngắn ở đời con
A. 4,84%
B. 5,25%
C. 95
D. 16%
47. ở lúa A-cao, a-thấp, B-hạt đục, b-trong, D-tròn, d-dài. Quá trình giảm phân xảy ra HVG giữa B và b, f=30%, tỉ lệ kiểu hình mang 3 tt lặn là
A. 15%
B. 35%
C. 25%
D. 7,5%
48. Giống 47….f=30%. Cặp bố mẹ có kiểu gen AabD/Bd lai AabD/Bd. Số kiểu gen và kiểu hình tối đa ở F1 là
A. 29 và 8
B. 30 và 8
C. 29 và 4
D. 30 và 4

câu 47 mình không hiểu đề bài cho hoán vị giữa B và b là có ý gì , phải cho hoán vị giữa cặp nào với cặp nào chứ
 
B

blue_girlhp1

periot ơi sao câu 27 không có thông tin gì thêm vậy?
phải có tần số HVG hay gì đó chứ?
bạn cosset làm thế nào ra bài đó vậy có thể viết rõ cách làm giúp mình được không?















 
C

cosset

câu 27 vì quá trình giảm phân ở 2 bên như nhau nên có tỉ lệ KG ab/ab = (%ab)^2
trong 4 đáp án chỉ có 16 là số chính phương nên mình chọn
 
P

peridot

mình không biết được.cô giáo cho đề như vậy.cô cho 50 câu thì mình không biết làm mấy cây đó nên hỏi các bạn.
đáp án của nó là
7-C
21-D
27-A
47-C 3,75% mình viết nhầm.
48-B
bạn cosset giải thích giúp tớ mấy câu kia được không?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom