bài tập[hóa]

P

phamthimai146

một axit A mạch hở, không phân nhánh có CTPT là (C3H5O2)n. xác định n và CTCT A?

Công thức axit theo lý thuyết $C_xH_{2x+2-z-2k}-(COOH)_z$ ( k số liên kết pi)
Theo đề bài : $(C_3H_5O_2)_n$ hay $C_{2n}H_{4n}-(COOH)_n$
Bảo toàn nhóm chức: n = z
Bảo toàn C : 2n = x
Bảo toàn H: 4n = 2x + 2 -z - 2k (1)
Thay z = n và x = 2n vào (1) ==> n = 2 - 2k [FONT=&quot] ≥ [/FONT]1 ==> k [FONT=&quot]≤[/FONT] 0,5 ==> k = 0 và n = 2
==> axit A là $C_4H_8-(COOH)_2$ có cấu tạo $HOOC - (CH_2)_4-COOH$
 
Top Bottom