bài tập hóa

L

lucky_star93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp X gồm HCOOH và CH3COOH với tỉ lệ 1:1 lấy 10,6 gam hh X tác dụng với 11 ,5 gam C2H5COOH (xúc tác H2SO4) thu được m gam hỗn hợp este (hiệu suất phản ứng este hóa là 80%). giá trị m là :
A.13,12
B.12,96
C.16.4
D.16,2
mình tính m = 14.08 :(( ko có đáp án ?? , bài này dể mà nhĩ :((
 
G

giotbuonkhongten

cho hỗn hợp X gồm HCOOH và CH3COOH với tỉ lệ 1:1 lấy 10,6 gam hh X tác dụng với 11 ,5 gam C2H5COOH (xúc tác H2SO4) thu được m gam hỗn hợp este (hiệu suất phản ứng este hóa là 80%). giá trị m là :
A.13,12
B.12,96
C.16.4
D.16,2
mình tính m = 14.08 :(( ko có đáp án ?? , bài này dể mà nhĩ :((
Chỗ kia phải C2H5OH :|
nHCOOH = nCH3COOH = 0,1 mol
nC2H5OH = 0,25 mol
m este = (10,6 + 28.0,2).0,8 = 12,96 g
 
L

lucky_star93

C2H6 >C2H5Cl >C2H50H>CH3CH0>CH3COOH>CH3COOC2H5>C2H50H
số phản ứng oxi hóa khử là :
A.4
B.2
C.5
D.3
3 đúng không nhĩ
 
L

lucky_star93

m este = (10,6 + 28.0,2).0,8 = 12,96 g
__________________
28.0,2 là sao thế nhĩ
khong hiểu viết chổ đấy là sao
mình tính mãi cũng khác đáp án , trời ơi là trời , hjx , hjx

p/s:hiểu chổ sai bài này rồi ,hjx, mình dựa vào số mol axit phản ứng ..> m H20
bảo toàn khối lượng tính m este
có đều quên rượu chưa phản ứng hết , đem cộng 11,5 ...> sai ,ok
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

C2H6 >C2H5Cl >C2H50H>CH3CH0>CH3COOH>CH3COOC2H5>C2H50H
số phản ứng oxi hóa khử là :
A.4
B.2
C.5
D.3
3 đúng không nhĩ
Đúng là có 3 :)

[tex]C_2H_6 \rightarrow C_2H_5Cl\tex{ }(-3 \rightarrow -1)[/tex]

[tex]C_2H_5OH \rightarrow CH_3CHO\tex{ }(-1 \rightarrow +1)[/tex]

[tex]CH_3CHO \rightarrow CH_3COOH\tex{ }(+1 \rightarrow -3)[/tex]
 
L

lucky_star93

giải giúp mình mấy bài này nửa ha:
1/ hòa tan hoàn toàn a gam hỗn hợp X gồm Mg, và Al bằng HCl dư ,thu được 0,4 mol khí.Mặt khác cho a gam hỗn hợp X , tác dụng với dung dịch NaOH thì thu được 0,3 mol khí .khối luong của Al và Mg lần lượt trong hỗn hợp là :A.2,7 và 1,2
B.5,4 va 1,2
.5,4 và 2,4
D.2,7 và 2,4
:(( , không hiểu sao mình tính đến 5,4 và 4,8

câu 2 :
thủy phân hoàn toàn hỗn hợp gồm 2 este đơn chức X,Y là đồng phân cấu tạo của nhau trong 100ml dung dịch Na0H 1 M,thu được 7,85 gam hỗn hợp 2 muối của 2 axit là đồng đẳng kế tiếp nhau và 4,95 gam 2 ancol bậc 1 .CTCT và % khối lượng của 2 este là :
A.HCOO(CH2)2CH3 75% ,CH3C00C2H5 25%
B. HCOOC2H5. 45% . CH3COOCH3 55%
C. HC00C2H5 55% ,CH3COOCH3 45%
D.HCOO(CH2)2CH3 25% ,CH3C00C2H5 75%

CÂU 3:
Nung 24 gam hỗn hợp Fe203 và Cu0 trong 1 luồng khí H2 dư ,phản ứng hoàn toàn .Cho hỗn hợp khí tạo ra sau phản ứng đi qua H2S04 đặc .Khối lượng của bình này tăng thêm 7,2 gam.khối lượng Fe,Cu sau phản ứng lần lượt là :
A. 11,2 gam và 3,2 gam
B.5,6 và 3,2
C. 11,2 và 6,4
D.5,6 và 6,4

bài 4: 100 ml dung dịch A chưa NaOH 0,1M và NaAl02 0,3M .thêm từ từ dung dịch HCl 0,1 M vào dd A cho đến khi kết tủa tan trở lại 1 phần .đem đun kết tủa đến khối lượng không đổi thu dk 1,02 gam rắn .thể tích HCl 0,1 M đã dùng:
A. 0,6 LÍT
B. 0,7 LÍT
C. 0,5 LÍT
D. 0,55 lít

bài 5:
CHO 1,32 gam (NH4)2S04 tác dụng với Na0H dư ,đun nóng thu được 1 sản phẩm khí .hấp thụ sản phẩm khí trên vào dd chứa 3,92 gam H3P04 .Muối thu được là :
A.(NH4)3P04
B. NH4H2PO4
C. (NH4)2HP04
D.NH4H2P04 VÀ (NH4)2HP04

câu 6: cho 1 hỗn hợp gồm 1,12 gam Fe và 0,24 gam Mg tác dụng với 250ml dung dịch CuS04 .Phản ứng xong người ta thu được khối lượng kim loại là :1,88 gam . nồng độ CuS04 đã dùng :
A.0,1 M
B. 0,12M
C. 0,15M
D.0,2M

câu 7:7. hòa tan hoàn toàn 8,45 gam oleum A vào nướ c thu được dung dịch B , để trung hòa dung dịch B cần 200 ml dung dịch Na0H 1M. công thức của oleum A là :
A. H2S04.2. S03
B. H2S04.3.S03
C. H2S04.10S03
D.H2S04.5.S03

8.
Hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ .Hỗn hợp X phản ứng vừa đủ với 100ml dung dịch KOH 5.M sau phản ứng thu được hỗn hợp 2 muối của 2 aixt no đơn chức và 1 ancol no đơn chức Y.Cho bộ Y tác dụng hết với Na thu được 3,36 lít khí H2 . hỗn hợp X gồm.
A. 1 axit và 1 ancol
B. B. hai este
C. 1 este và 1 ancol,.
D. 1 este và 1 aixt
9/ Xét các nguyên tố Cl ,Al . Na .P .F .dãy được sắp xếp theo thứ tự tăng dần bán kính nguyên tử nào sau đây là đúng .
A. P< Cl<F<Na<Al
B. F<Al<P<Cl<Na
C. Cl<F<P<Al <Na
D. F<l<P<Al<Na

10.hỗn hợp X gồm 2 axit cacboxylic đơn chức hơn kém nhau 1 nguyên tử cacbon trong phân tử .Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hỗn hợp X cần dung 0,24 mol 02 thu được 0,24 mol C02 và m gam nước.lựa chọn Ct của axit
A. CH3COOH VÀ CH3CH2COOH
B. CH3COOH VÀ CH2=CH-COOH
C.CH2=CH-COOH VÀ CH2=C(CH3)COOH
D.HCOOH VÀ CH3COOH
11.
Trộn 100ml dung dịch NaOH 1M với 100ml dung dịch H3P04 thu được dung dịch chứa 6,12 gam muối .Hãy cho biết chất tan trong dung dịch X.
A.NaOH . Na3P04
B.Na3P04 VÀ H3P04 dư
C.Na3P04 VÀ Na2HP04
D.Na2HP04 và NaH2P04
 
Last edited by a moderator:
L

lucky_star93

12. Cho 18,5 gam hỗn hợp gồm Fe ,Fe304 tác dụng với 200ml dung dịch HN03 đun nóng và khuấy đều .sau khi phản ứng hoàn toản thu được 2,24 lít khí N0 duy nhất (ở đkc) dung dịch X1 và còn lại :1,46 gam kim loại.Nồng độ HNO3 ban đầu là:
A.0,25 M
B.1,8M
C.1,5M
D.3,2M
12.Axit mạch hỡ chứa 2 liên kết pi trong phân tử .X tác dụng với Na2C03 thu được số mol khí C02 đúng bằng số mol X đã phản ứng.vậy CT của X là :
[TEX]A.C_{n}H_{2n-1}C00H (n>=2)[/TEX]
[TEX]B.C_{n}H_{2n-2}(COOH)2 (n>=0)[/TEX]
[TEX]C .C._{n}H_{2n}(C00H)2 (n>=0)[/TEX]
[TEX]D.C_{n}H_{2n+1}C00H (n>=2)[/TEX]
13.cho sơ đồ : Mn02 +HCl đặc (nhiệt độ )…X +…(1)
Na2S03 +H2S04 đặc nhiệt độ ..> Y +..(2)
NH4Cl +NaOH ,,,,,< khí Z (3)
NaCl +H2S04 ..> G (4)
Cu +HN03 ,…> khí E ( 5)
FeS +HCl ..> khí F (6)
Hãy cho biết khí nào tác dụng với dung dịch NaOH
A. X,Y,Z,G,E,F
B. X,Y,G,E,F
C. X,Y,G,F
D. XY
 
G

giotbuonkhongten

giải giúp mình mấy bài này nửa ha:
1/ hòa tan hoàn toàn a gam hỗn hợp X gồm Mg, và Al bằng HCl dư ,thu được 0,4 mol khí.Mặt khác cho a gam hỗn hợp X , tác dụng với dung dịch NaOH thì thu được 0,3 mol khí .khối luong của Al và Mg lần lượt trong hỗn hợp là :A.2,7 và 1,2
B.5,4 va 1,2
.5,4 và 2,4
D.2,7 và 2,4
:(( , không hiểu sao mình tính đến 5,4 và 4,8

3nAl + 2nMg = 0,8 --> nMg = 0,1 mol

câu 2 :
thủy phân hoàn toàn hỗn hợp gồm 2 este đơn chức X,Y là đồng phân cấu tạo của nhau trong 100ml dung dịch Na0H 1 M,thu được 7,85 gam hỗn hợp 2 muối của 2 axit là đồng đẳng kế tiếp nhau và 4,95 gam 2 ancol bậc 1 .CTCT và % khối lượng của 2 este là :
A.HCOO(CH2)2CH3 75% ,CH3C00C2H5 25%
B. HCOOC2H5. 45% . CH3COOCH3 55%
C. HC00C2H5 55% ,CH3COOCH3 45%
D.HCOO(CH2)2CH3 25% ,CH3C00C2H5 75%

Dựa vào m và số mol --> gốc axit: H- và CH3-, ancol CH3OH và C2H5OH

Tỉ lệ số mol nCH3-:nH- = 3:1 ( bạn tính n trung bình)
nC3H7OH:C2H5OH: = 1:3
--> A.HCOO(CH2)2CH3 25% ,CH3C00C2H5 75% ( M 2 chất này = nhau nên kluận luôn)

CÂU 3:
Nung 24 gam hỗn hợp Fe203 và Cu0 trong 1 luồng khí H2 dư ,phản ứng hoàn toàn .Cho hỗn hợp khí tạo ra sau phản ứng đi qua H2S04 đặc .Khối lượng của bình này tăng thêm 7,2 gam.khối lượng Fe,Cu sau phản ứng lần lượt là :
A. 11,2 gam và 3,2 gam
B.5,6 và 3,2
C. 11,2 và 6,4
D.5,6 và 6,4

Giải hệ

[TEX]\LARGE\left{ 160x + 80y = 24 \\ 3x + y = 7,2/18[/TEX]

bài 4: 100 ml dung dịch A chưa NaOH 0,1M và NaAl02 0,3M .thêm từ từ dung dịch HCl 0,1 M vào dd A cho đến khi kết tủa tan trở lại 1 phần .đem đun kết tủa đến khối lượng không đổi thu dk 1,02 gam rắn .thể tích HCl 0,1 M đã dùng:
A. 0,6 LÍT
B. 0,7 LÍT
C. 0,5 LÍT
D. 0,55 lít

Ban đầu HCl gặp NaOH --> nHCl = 0,01 mol

nAl2O3 = 0,01 mol --> nHCl = 3nAlO2- + -2nAl(OH)3 = 0,05 mol

--> A. 0,6l





10.hỗn hợp X gồm 2 axit cacboxylic đơn chức hơn kém nhau 1 nguyên tử cacbon trong phân tử .Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hỗn hợp X cần dung 0,24 mol 02 thu được 0,24 mol C02 và m gam nước.lựa chọn Ct của axit
A. CH3COOH VÀ CH3CH2COOH
B. CH3COOH VÀ CH2=CH-COOH
C.CH2=CH-COOH VÀ CH2=C(CH3)COOH
D.HCOOH VÀ CH3COOH

[TEX]\overline{n}= 2,4 -->[/TEX] loại C, D

CxHyO2 + (1,4 + y/4)O2 --> 2,4CO2 + y/2H2O
0,1 ----------- 0,24

--> y = 4 --> B

Hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ .Hỗn hợp X phản ứng vừa đủ với 100ml dung dịch KOH 5.M sau phản ứng thu được hỗn hợp 2 muối của 2 aixt no đơn chức và 1 ancol no đơn chức Y.Cho bộ Y tác dụng hết với Na thu được 3,36 lít khí H2 . hỗn hợp X gồm.
A. 1 axit và 1 ancol
B. B. hai este
C. 1 este và 1 ancol,.
D. 1 este và 1 aixt
nKOH = 0,5 mol, nH2 = 0,15 mol
loại th 2 este, tạo 2 muối chỉ có 1 este và 1 axit
13.cho sơ đồ : Mn02 +HCl đặc (nhiệt độ )…X +…(1) --> X : Cl2
Na2S03 +H2S04 đặc nhiệt độ ..> Y +..(2) --> Y: SO2
NH4Cl +NaOH ,,,,,< khí Z (3) --> Z: NH3
NaCl +H2S04 ..> G (4) --> G: HCl
Cu +HN03 ,…> khí E ( 5): NO
FeS +HCl ..> khí F (6): H2S
Hãy cho biết khí nào tác dụng với dung dịch NaOH
A. X,Y,Z,G,E,F
B. X,Y,G,E,F
C. X,Y,G,F
D. XY
 
L

lantrinh93

bài 4: 100 ml dung dịch A chưa NaOH 0,1M và NaAl02 0,3M .thêm từ từ dung dịch HCl 0,1 M vào dd A cho đến khi kết tủa tan trở lại 1 phần .đem đun kết tủa đến khối lượng không đổi thu dk 1,02 gam rắn .thể tích HCl 0,1 M đã dùng:
A. 0,6 LÍT
B. 0,7 LÍT
C. 0,5 LÍT
D. 0,55 lít

Ban đầu HCl gặp NaOH --> nHCl = 0,01 mol

nAl2O3 = 0,01 mol --> nHCl = 3nAlO2- + -2nAl(OH)3 = 0,05 mol

--> A. 0,6l

nNaOH = 0,01 mol; nNaAlO2 = 0,03 mol
HCl + NaOH → NaCl + H2O
0,01 _ 0,01
HCl + NaAlO2 + H2O → Al(OH)3 + NaCl
0,03 _ 0,03 ___________ 0,03
3HCl + Al(OH)3 → AlCl3 + 3H2O
0,03 <--- 0,01
Al(OH)3 (to)→ Al2O3 + H2O
0,02 <------------ 0,02
nAl2O3 = 1,02/102 = 0,01(mol)
=> Số mol Al(OH)3 thu được chỉ là 0,02 mol
=> Số mol Al(OH)3 tan trong HCl là 0,03 -0,02 = 0,01(mol)
nHCl = 0,01 + 0,03 + 0,03 = 0,07(mol)
V = 0,07/0,1 = 0,7(l)


bài này thế này chứ nhĩ
......................................................................
 
Top Bottom