bài tập hóa vô cơ

K

kenknight1999

Cho 13,92 gam Fe3O4 , FeCO3 trong dung dịch HNO3 dư, đun nóng. Sau phản ứng thu được V lít khí (đktc) hỗn hợp G gồm hai khí có tỉ khối với H2 là 22,6. Giá trị của V là: ( đáp án: 3,36lít)​
Ta thấy hai khí thu được là NO2 và CO2.
Gọi số mol của Fe3O4, FeCO3, NO2 lần lượt là a,b,x mol.
ĐLBT nguyên tố nCO2 = nFeCO3
Bảo toàn e: 3Fe(+8/3) --> Fe(+3) + 1e
- Fe(+2) --> Fe(+3) +1e
- N(+5) +1e ---> N(+4)
\Rightarrow a+ b- x=0 (I)
M trung bình của hỗn hợp khí = 45,2 \Rightarrow (46x + 44b)/(x + b) = 45,2 \Rightarrow 1,2b - 0,8x=0 (II)
theo bài ra 232a + 116b = 13,92 (III)
Từ I, II, III ta có hệ. bạn tìm được kết quả rồi đấy:D:D
 
Top Bottom