Bài tập hoá vô cơ 12 đây

D

dangthihong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mấy bài tập hóa vô cơ 12 ai làm giúp tui.Tối nay học thêm rồi:
1.Cho a mol FeS2 và b mol Cu2S tác dụng vừa đủ dd HNO3 thu được dd A (2 muối sunfat) và 2,4 mol khí NO2 (sp khử duy nhất).Cho dd A td Ba(OH)2 dư được kết tủa E.Nung E đến khối lượng không đổi được m gam chất rắn, m là:
A.89,1 B.61,14 C.75,12 D.80,1
2.Hòa tan hoàn toàn 17,5 gam hỗn hợp Mg,Cu,Zn vào 400 ml dung dịch HCl 1M vừa đủ thu được dd A.Cho dần xút vào được kết tủa tối đa,lọc kết tủa và nung không có không khí đến m không đổi được m gam chât rắn,m là:
A.34,5 B.20,7 C.20,6 D.27,4
3.Cho 20 g hh X gồm Fe,FeO, Fe3O4,Fe2O3 tan hết trong 700 ml HCl 1M được 3,36 lít H2 và dd D. Cho D td NaOH dư, lọc kết tủa và nung trong không khí đến m không đổi được chất rắn Y, m của Y:
A.16 B.32 C.24 D.8
4.Cho Fe nặng m gam vào HNO3 thấy 0,3 mol NO2 và 2,4 g chất rắn không tan, m là
5.Hòa tan hết 4 g gồm Fe và 1 kl M ( hóa trị 2) vào dd HCl được 2,24 l H2.Nếu hòa tan 2,4g M vào 500 ml dd HCl 1M thì dd thu được vẫn dư HCl.M là:
A.Be B.Mg C.Ca D.Ba
6.Hỗn hợp A gồm KClO3,Ca(ClO3)2,Ca(ClO2)2,CaCl2,KCl nặng 83,68g.Nhiệt phân A được B gồm CaCl2,KCl và 17.472 lít khí.Cho B tác dụng với 360ml K2CO3 O,5M thu được kết tủa C và dung dịch D với lượng KCl trong dd nhiều gấp 22\3 lần lượng KCl có trong A.% m KClO3 là
7.Hoà tan muối cacbonat kim loại M hoá trị n bằng 1 lượng vừa đủ dd H2SO4 9,8% được muối sunfat 14,18%.M là
8.Dd X gồm 0,04 mol Zn2+; 0,02 mol H+;0,03 mol SO42-;0,1 mol Cho vào dd Z gồm NaOH 0,2M và Ba(OH)2 0,1M td dd X để m khong đổi.Tìm V của Z
 
Last edited by a moderator:
G

gayal

1.Cho a mol FeS2 và b mol Cu2S tác dụng vừa đủ dd HNO3 thu được dd A (2 muối sunfat) và 2,4 mol khí NO2 (sp khử duy nhất).Cho dd A td Ba(OH)2 dư được kết tủa E.Nung E đến khối lượng không đổi được m gam chất rắn, m là:
A.89,1 B.61,14 C.75,12 D.80,1

4.Cho Fe nặng m gam vào HNO3 thấy 0,3 mol NO2 và 2,4 g chất rắn không tan, m là


1. BTNT S: 2a + b = 3a/2 + 2b <=> a-2b=0
[TEX]FeS_2 \to Fe^{3+} + S^{+6} + 15e[/TEX]
[TEX]Cu_2S \to Cu^{2+} +S^{+6} + 10e[/TEX]
[TEX]N^{+5} +1e \to N^{+4} [/TEX]
=>Bt e: 15a + 10b = 2,4
Giải hệ pt 2 ẩn => a= 0,12, b=0,06

hỗn hợp chất rắn thu được gồm: [TEX]BaSO_4, Fe_2O_3, CuO[/TEX]
Dùng BTNT => m = (0,12*2+0,06)*233 + 0,12:2*160 + 0,06*2*80 = 89,1 =>A

4. Chất rắn không tan chính là m_dư (Fe) = 2,4g. => Fe + HNO3 --> Fe2+
=> nFe = 0,15 => m = 8,4 + 2,4 = 10,8 g
 
R

rainbridge

2.Hòa tan hoàn toàn 17,5 gam hỗn hợp Mg,Cu,Zn vào 400 ml dung dịch HCl 1M vừa đủ thu được dd A.Cho dần xút vào được kết tủa tối đa,lọc kết tủa và nung không có không khí đến m không đổi được m gam chât rắn,m là:
(Mg, Cu, Zn)-->(MgCl2, Cu, ZnCl2)-->(Mg(OH)2, Cu, Zn(OH)2)-->(MgO, Cu, ZnO)
nhìn sơ đồ trên ta thấy O thay thế cho Cl trong hỗn hợp
theo hóa trị: [TEX]n_{O}=\frac{1}{2}n_{Cl}=0,2[/TEX]
vậy m=17,5+0,2.16=20,7g
3.Cho 20 g hh X gồm Fe,FeO, Fe3O4,Fe2O3 tan hết trong 700 ml HCl 1M được 3,36 lít H2 và dd D. Cho D td NaOH dư, lọc kết tủa và nung trong không khí đến m không đổi được chất rắn Y, m của Y:
chất rắn Y chỉ gồm Fe2O3, cho nên ta chỉ cần tính được số mol Fe trong hỗn hợp
[TEX]n_{H^{+}}=0,4mol[/TEX] gồm:
H+ tạo khí H2: 0,15.2=0,3mol
H+ thay thế nguyên tử oxi trong oxit: 0,7-0,3=0,4mol =>[TEX]n_{O}=0,2mol[/TEX]
mFe=20-0,2.16=16,8g
bạn tính tiếp số mol Fe rồi suy ra m nhé. đáp án m=24

5.Hòa tan hết 4 g gồm Fe và 1 kl M ( hóa trị 2) vào dd HCl được 2,24 l H2.Nếu hòa tan 2,4g M vào 500 ml dd HCl 1M thì dd thu được vẫn dư HCl.M là:
A.Be B.Mg C.Ca D.Ba
gọi x, y là số mol của Fe, M
bảo toàn e: [TEX]2x+2y=n_{H2}.2=0,2 (1)[/TEX]
hòa tan 2,4g M vào 500 ml dd HCl 1M thì dd thu được vẫn dư HCl nên ta có
[TEX]\frac{2,4}{M}.2<0,5[/TEX] => M>9,6, loại được Be
pt (1), thêm pt 56x+My=4, thử đáp án bấm máy tính là nhanh nhất bạn à:cool:
ra Mg
 
Top Bottom