bài tập hóa về NH3

  • Thread starter hotboy199382
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 1,014

S

soccona1

hehe, lâu ko đụng đến dạng này, phải mò mãm mãi. Bản chất bài toán nó là thế này bạn ah: Pư 1 thì ng ta dùng NH3 vừa đủ, nên kết tủa là Cu(OH)2
Pư 2 thì ng ta dùng dư NH3, sau khi tạo kết tủa Cu(OH)2 thì NH3 tiếp tục tác dụng với Cu(OH)2 tạo phức
Pt viết như sau:
2[TEX]NH_{3}[/TEX]+ [TEX]CuSO_{4}[/TEX][TEX]\to[/TEX][TEX]Cu(OH)_{2}[/TEX]+ [TEX](NH_{4})_{2}SO_{4}[/TEX]
4NH3+ Cu(OH)2 -> (Cu(NH4)2)(OH)2
- Pư 1: 2V= 0,18 => V= 0,09
=> a= 0,09. 98= 8,82
Bạn xem mình làm có đúng ko nhá:D
 
J

junior1102

Xem lại dùm mình cái đề với bạn hiền ơi :| hức .....................................
 
M

mars.pipi

làm thử, thấy kq hơi xấu, ko biết đúng ko? :D
TH1: [TEX]NH_3 [/TEX]hết,[TEX] Cu^{2+}[/TEX] dư
[TEX]2NH_3 +Cu^{2+} + 2H_2O ----> Cu(OH)_2 + 2NH4^+[/TEX]
2V---------------------------------------->V(mol)
TH1: [TEX]NH_3 [/TEX]dư,[TEX] Cu^{2+}[/TEX] hết, kết tủa tan 1 phần
[TEX]Cu^{2+} + 2NH_3 + 2H_2O ----> Cu(OH)_2 + 2NH4^+[/TEX]
0,09---->0,18------------------->0,09
[TEX]Cu(OH)_2 + 4NH_3 ---->[Cu(NH_3)_4]^{2+} +2OH^-[/TEX]
0,09-V--->4.(0,09-V)

0,18 + 4.(0,09-V) = 4V => V= 0,0675
 
Top Bottom