bài tập hóa tổng hợp

H

haidang1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 :
hỗn hợp A gồm Fe và Cu với tỉ lệ phần trăm khối lượng là 4:6.hòa tan m gam A bằng HNO3 thu được 4,48 lít khí NO,.sản phẩm khử duy nhất ở điều kiện chuẩn dung dịch Y và 0.65m gam kim loại ko tan.khối lượng mưới khan trong là :
A.5,4
B .6,4
c.11.2
D.8.6

bài 2 :hòa tan hết 4,43 gam hỗn hợp Al và Mg trong HNO3 loãng thu được dung dịch A(không chứa muối amoni)và 1,568 lít hỗn hợp 2 khí (không màu ) có khối lượng là 2.59 gam.trong đó có 1 khí hóa nâu trong không khí .số mol HN03 tham gia phản ứng :
a.0.51
b.0.45
.0,55
d.0,49
 
N

ngocthao1995

bài 2 :hòa tan hết 4,43 gam hỗn hợp Al và Mg trong HNO3 loãng thu được dung dịch A(không chứa muối amoni)và 1,568 lít hỗn hợp 2 khí (không màu ) có khối lượng là 2.59 gam.trong đó có 1 khí hóa nâu trong không khí .số mol HN03 tham gia phản ứng :
a.0.51
b.0.45
.0,55
d.0,49


2 khí đó là NO và N2O

với lần lượt các số mol là x,y

Ta có x+y=0,07 và 30x+44y=2,59

x=y=0,035

nNO3- (muối )=0,035.3+0,035.8=0,385

Bảo toàn N --> nHNO3 phản ứng = 0,385+0,035+0,035.2=0,49



 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

bài 1 :
hỗn hợp A gồm Fe và Cu với tỉ lệ phần trăm khối lượng là 4:6.hòa tan m gam A bằng HNO3 thu được 4,48 lít khí NO,.sản phẩm khử duy nhất ở điều kiện chuẩn dung dịch Y và 0.65m gam kim loại ko tan.khối lượng mưới khan trong là :
A.5,4
B .6,4
c.11.2
D.8.6

[TEX]\left{\begin{Fe:0,4m(g)}\\{Cu:0,6m(g)} [/TEX]
sau phản úng còn lại 0,65m kl chưa tan > m Cu=0,6m==> hh kl gồm[TEX]\left{\begin{Fe: 0,05m(g)}\\{Cu:0,6m(g)} [/TEX]
==> dd sau chỉ chứa muối [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX]
==> m=5,4g( baỏ toàn e)
 
H

haidang1996

bạn ơi : cho mình hỏi : tại sao khối lượng kim loại ko tan bạn tính được mFe=0,05 và khối lượng mCu =0,6 vậy . mình ko hiểu ..giải thích giúp mình với
thanks

bài 3:
trong bình kính chứa 0,5 mol C0 mà m gam Fe304 .đun nóng bình cho tới khi phản ứng hoàn toàn ,thì khí trong bình có tỉ khối so với C0 ban đầu là 1.457 .giá trị m là :
A.16,8
B.21.5
C.22.8
D.23,2

bài 4:
cho z gam Fe hòa tan và dung dịch HCl ,sau khi cô cạn dung dịch thu được 2,465 gam chất rắn.nếu cho z gam Fe và y gam Zn vào lượng HCl như trên thì thu được 8,965 gam chất rắn và 0,336 lít khí H2,giá trị z,y lần lượt là :
A.5,6 và 3,25
B.0,56 và 6,5
C.1,4 và 6,5
D.7.06 và 0,84

bài 5:
hòa tan 11,4 gam hỗn hợp gồm kim loại M (hóa trị I)và kim loại N hóa trị II vào dung dịch chứa đồng thời H2S04 và HN03 đặc nóng thu được 4,48 lít khí, hỗn hợp Y gồm NÒ và S02 có tỉ khối so với H2 là 28,625 và muối khan có khối lượng là :
A.44,7
B.35,4
C.16.05
D.28.05
 
Q

quocoanh12345

bạn ơi : cho mình hỏi : tại sao khối lượng kim loại ko tan bạn tính được mFe=0,05 và khối lượng mCu =0,6 vậy . mình ko hiểu ..giải thích giúp mình với
thanks


Mình nói thế này cho bạn dễ hỉu nà

[TEX]m_{Fe}[/TEX] (trong hh ban đầu) = 0,4m
[TEX]m_{Cu}[/TEX] = 0,6m (cái này chéc bạn hỉu được)
KL kim loại còn dư sau pư là 0,65m tức là đã pư 0,35m
suy ra [TEX]m_{Fe} [/TEX]dư = 0,05m
( vì Fe mạnh hơn Cu nên nó phản ứng trước)


 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

bạn ơi : cho mình hỏi : tại sao khối lượng kim loại ko tan bạn tính được mFe=0,05 và khối lượng mCu =0,6 vậy . mình ko hiểu ..giải thích giúp mình với
thanks

bài 3:
trong bình kính chứa 0,5 mol C0 mà m gam Fe304 .đun nóng bình cho tới khi phản ứng hoàn toàn ,thì khí trong bình có tỉ khối so với C0 ban đầu là 1.457 .giá trị m là :
A.16,8
B.21.5
C.22.8
D.23,2


[\QUOTE]

[tex] Fe_3O_4 + 4CO --> 3Fe + 4CO_2[/tex]
x....................4x
......................0.5-x

==> M khí CO2 = [tex] \frac{4x.44+ (0.5-4x).28}{4x-4x+0.5}= \frac {64x+14}{0.5}[/tex]
do tỉ khối của CO2 =1.457CO nên
[tex] \frac{64x+14}{28.0.5}=1.457[/tex] ==>x=0.1
==> m=23.2 g
 
Q

quocoanh12345

[/COLOR][/SIZE][/B]
bài 3:
trong bình kính chứa 0,5 mol C0 mà m gam Fe304 .đun nóng bình cho tới khi phản ứng hoàn toàn ,thì khí trong bình có tỉ khối so với C0 ban đầu là 1.457 .giá trị m là :
A.16,8
B.21.5
C.22.8
D.23,2

bài 4:
cho z gam Fe hòa tan và dung dịch HCl ,sau khi cô cạn dung dịch thu được 2,465 gam chất rắn.nếu cho z gam Fe và y gam Zn vào lượng HCl như trên thì thu được 8,965 gam chất rắn và 0,336 lít khí H2,giá trị z,y lần lượt là :
A.5,6 và 3,25
B.0,56 và 6,5
C.1,4 và 6,5
D.7.06 và 0,84

câu này kì kì sao á
bài 5:
hòa tan 11,4 gam hỗn hợp gồm kim loại M (hóa trị I)và kim loại N hóa trị II vào dung dịch chứa đồng thời H2S04 và HN03 đặc nóng thu được 4,48 lít khí, hỗn hợp Y gồm NÒ và S02 có tỉ khối so với H2 là 28,625 và muối khan có khối lượng là :
A.44,7
B.35,4
C.16.05
D.28.05
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

[/COLOR][/SIZE][/B]


bài 4:
cho z gam Fe hòa tan và dung dịch HCl ,sau khi cô cạn dung dịch thu được 2,465 gam chất rắn.nếu cho z gam Fe và y gam Zn vào lượng HCl như trên thì thu được 8,965 gam chất rắn và 0,336 lít khí H2,giá trị z,y lần lượt là :
A.5,6 và 3,25
B.0,56 và 6,5
C.1,4 và 6,5
D.7.06 và 0,84


câu này kì kì sao á

ĐỂ mình thử
ở trường hợp 1
Ta có tổng m(g) chất rắn sau khi cô cạn =2.465 g
mà m chất rắn = m muối + kim loại dư hoặc không dư
z+mCl (trong HCl)=2.465g

TH2
cũng tương tự cách tư duy như trên ta có
z+y+mCl=8.965g

mà từ số mol H2=0.015 mol ==> nCl=0.03mol => mCl=1.065g
vậy thay lên trên TH1
z+1.065=2.465 ==> z=1.4 g
TH2
1.4+y+1.065=8.965==>y=6.5g
==> C
 
H

haidang1996

bài 5:
hòa tan 11,4 gam hỗn hợp gồm kim loại M (hóa trị I)và kim loại N hóa trị II vào dung dịch chứa đồng thời H2S04 và HN03 đặc nóng thu được 4,48 lít khí, hỗn hợp Y gồm NÒ và S02 có tỉ khối so với H2 là 28,625 và muối khan có khối lượng là :
A.44,7
B.35,4
C.16.05
D.28.05
___________


bài này bạn viết đáp án mình không hiểu :(( :eek::confused:
bạn chỉ mình với , thanks bạn nhiều nhiều lắm !!:D:D
các bạn giải hay quá =D>=D>







Bài 8:
Đun nóng 7,6 gam hỗn hợp Z gồm C2H2,C2H4 ,H2 trong bình kính với zúc tác Ni thu được hỗn hợp Y,đốt cháy hỗn hợp Y .dẫn sản phẩm cháy qua bình (1) đựng H2S04 đặc ,bình (2) đựng Ca(0H)2 dư thấy khối lượng bình (1) tăng 11,4. khối lượng bình (1) tăng là :
A.6 g
B.9,6
C.22g
D.35,2

Bài 9:
Đốt cháy hết m gam hỗn hợp gồm etan,etilen,azetilen,và butadien-1,3 rồi cho sản phẩm hấp thụ vào nước vôi trong dư ,thu được 100 gam kết tủa,khối lướng nước vôi trong sau phản ứng giảm 39,8 gam,trị số của m là

A.58,75
B.13,8
C.37,4
D.60,2

Bài 10
Lấy 2,98 gam hỗn hợp Z gồm Zn và Fe cho vào 200 ml dung dịch HCl 1M,sau phản ứng hoàn toàn ta cô cạn(trong điều kiện không có 02i)thì được 6,53 gam chất rắn.thể tích H2 thoát ra là :
A.0,56
B.1,12
C2,24
D.4,48

Bài 11:
Thể tích 02 là bao nhiêu nếu chuyển 1 thể tích 02 thành 0zon,thấy thể tích giảm đi 7cm^3.(thể tích các khí đo ở cùng điều kiện )

A.21dm^3
B.7cm^3
C.21cm^3
D.4,7cm^3
 
H

haidang1996

Dẫn V lít (đktc) hỗn hợp X gồm axetilen và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni nung nóng thu được khí Y. Dẫn Y vào lượng dư AgNO3 trong dung dịch NH3 thu được 12 gam kết tủa. Khí ra khỏi dung dịch phản ứng vừa đủ với 16 gam brom và còn lại khí Z. Đốt cháy hoàn toàn Z thu được 2,24 lít khí CO2 (đktc) và 4,5 g H2O. Giá trị V là
• 11,2
• 13,44
• 5,6
• 8,96

bài giải: C2H2 + H2 C2H4
BĐ a (mol) b(mol)
PƯ x x
SPƯ a-x b-x x
C2H4 + H2 C2H6
BĐ x b-x
PƯ y y
SPƯ x-y b-x-y y
khí Y gồm: C2H2 a-x
C2H4 x-y
H2 b-x-y
C2H6 y
Y+AgNO3/(NH3) 12g kết tủa nC2H2=12/(108.2+12.2)=0,05 mol
a-x=0,05 (1)
khí thoát ra gồm: (C2H4;H2;C2H6)+Br2
nBr2 phản ứng= n C2H4= 16/160=0,1 mol x-y=0,1 (2)
khí còn lại là Z gồm: H2 b-x-y
và C2H6 y
Z+O2 nCO2=0,1 mol; nH2O=0,25mol
theo định luật bảo toàn nguyên tố ta có: 2y=0,1 (3)
và 2(b-x-y)+6b=0,25.2 (4)
từ (1),(2),(3)và(4) a=0,2;b=0,3 V=11,2 lít



cho mình hỏi : chổ bảo toàn nguyên tố H tại sao lại 2(b-x-y)+6b=0,25.2 (4)
cái + 6b mình không hiểu :(( sao lại cộng 6b nhĩ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom