bài tập hoá học đây!!!!

A

along0

Q

quynhanh94

hoà tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0.12 mol FeS2 và a mol CuS2 vao HNO3 vừa đủ , thu được dung dịch X ( chir chueas hai muối sunfat) và khí NO duy nhất. giaf trị của a là?
A: 0.04 B:0.075 C:0.12 D: 0.06

2 muối sunfat là [TEX]Fe_{2}(SO_{4})_{3}[/TEX] và [TEX]CuSO_{4}[/TEX]

Sử dụng bảo toàn nguyên tố S là ok thui. Ra [TEX]a=0,06[/TEX]
 
A

acsimet_91

hoà tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0.12 mol FeS2 và a mol CuS2 vao HNO3 vừa đủ , thu được dung dịch X ( chir chueas hai muối sunfat) và khí NO duy nhất. giaf trị của a là?
A: 0.04 B:0.075 C:0.12 D: 0.06
Mình ko hiểu các bạn lấy cái đề này ở đâu ra vậy?
lúc nãy cũng có người hỏi mình câu này!
Ở đâu ra cái chất CuS2 vây bạn? CHo hỏi Cu và S trong chất này có hóa trị là gì?
Quỳnh à, bài đó phải sửa thành Cu2S thì mới ra kết quả là 0,06 được!
 
M

marucohamhoc

Bài này nói như acsimet là đúng đó bạn ạ, nếu đề cho là Cu2S thì ra a= 0, 06mới đúng. Mình giải cụ thể nha
Dùng phương pháp bảo toàn điện tích trong dung dịch:
FeS2.................= > Fe3+( muối tạo ra sau pư là Fe2( SO4) 3)
0,12mol...............0,12mol
Cu2S.................= > Cu2+(muối tạo ra sau pư là CuSO4)
a mol......................2a mol
số mol SO4( 2-)= số mol S= 2x 0,12+ a
tổng mol điện tích dương= tổng mol điện tích âm
= > 3x 0, 12+ 2x 2a= 2x ( 2x 0,12+ a)
= > a= 0,06 mol
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhanh94

Mình ko hiểu các bạn lấy cái đề này ở đâu ra vậy?
lúc nãy cũng có người hỏi mình câu này!
Ở đâu ra cái chất CuS2 vây bạn? CHo hỏi Cu và S trong chất này có hóa trị là gì?
Quỳnh à, bài đó phải sửa thành Cu2S thì mới ra kết quả là 0,06 được!

Uk, đề đúng phải là [TEX]Cu_{2}S[/TEX], chắc bạn í gõ nhầm thôi :D

Bài này là đề thi đh năm nào đó, hihi, làm nhìu lần rùi nên ko đọc kĩ đề lắm :p ^^!
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Mọi người làm hộ em bài nì nhé
hỗn hợp A gồm 1 anhkan và 2,24 lit Cl2 (đktc) chiếu sáng qua A thu đc 4,26 gam hỗn hợp X gồm 2 dẫn xuất (môn và đi clo với tỉ lệ mol tương ứng là 2:3)ở thể lỏng và 3,36l hỗn hợp khí Y(đktc)cho Y tác dụng với NaOH vừa đủ thu đc dd có thể tích 200ml và tổng nồng độ mol của các muối tan là 0,6 M
a) tìm ankan đó
b)phần trăm thể tích của ankan trong hỗn hợp đó
 
A

acsimet_91

Mọi người làm hộ em bài nì nhé
hỗn hợp A gồm 1 anhkan và 2,24 lit Cl2 (đktc) chiếu sáng qua A thu đc 4,26 gam hỗn hợp X gồm 2 dẫn xuất (môn và đi clo với tỉ lệ mol tương ứng là 2:3)ở thể lỏng và 3,36l hỗn hợp khí Y(đktc)cho Y tác dụng với NaOH vừa đủ thu đc dd có thể tích 200ml và tổng nồng độ mol của các muối tan là 0,6 M
a) tìm ankan đó
b)phần trăm thể tích của ankan trong hỗn hợp đó
Gọi CTPT của ankan là [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX]
Do Y là hỗn hợp khí -> [TEX]n\leq4[/TEX]
[TEX]n_{Cl_2}=0,1[/TEX]
[TEX]n_{C_nH_{2n+1}Cl=2a ; n_{C_nH_{2n}Cl_2=3a[/TEX]

[TEX]n_{NaCl}+n_{NaClO}=0,6.0,2=0,12[/TEX]

Bảo toàn nguyên tố [TEX]Cl_2[/TEX]:

[TEX]0,12+2a+2.3a=0,1.2 -> a=0,01[/TEX]

[TEX]m_{CnH_{2n+1}Cl + m_{C_nH_{2n}Cl_2 =4,26\Leftrightarrow0,02.(14n+36,5)+0,03.(14n+71)=4,26 -> n=2 [/TEX]

[TEX]=> C_2H_6[/TEX]

b,[TEX]n_{Y}=0,15[/TEX] trong đó chứa [TEX]0,06 mol Cl_2[/TEX] và [TEX]0,15-0,06=0,09 mol C_2H_6[/TEX]

[TEX]n_{C_2H_6}=0,02+0,03 +0,09=0,14[/TEX]

[TEX]%C_2H_6=\frac{0,14}{0,14+0,1}=58,33%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom