bài tập hoá hay

T

thienmai92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình kín dung tich 1 lit chứa 1,5 mol H2 và 1 mol N2 ( có chất xúc tác và nhiệt độ thik hợp). Ở trạng thái cân bằng có 0.2 mol NH3 dc tạo thành. Muốn hiệu suất là 25% thì cần thêm vào bình bao nhiêu mol N2 ???
A: 0.83 B: 1.71 C : 2.25 D :kết quả khác
Ai giải hộ mình với !!
 
T

tdlinh89

Theo điều kiện ban đầu của pứ bạn sẽ dễ dàng xác định được hỗn hợp sau khi cân bằng gồm 0,9 mol N2, 1,2mol H2 và 0,2mol NH3 => K = 25/972
[tex]\frac{0,2^2}{0,9*1,2^3} = \frac{25}{972}[/tex]
do chất cần thêm là N2 mà N2 là chất luôn dư (do khi 1,5mol H2 tác dụng hết thì N2 vẫn chỉ tác dụng 0,5 mol) => hiệu suất tính theo H2. Gọi x là số mol N2 cần thêm vào
Để pứ có H = 25% => số mol H2 tham gia pứ là 0,375 mol => số mol N2 pứ là 0,125 mol và số mol NH3 tạo thành là 0,25 mol
Vậy hỗn hợp sau pứ này gồm
N2 với số mol = 1 + x - 0,125 = (0,875 + x) mol
H2 với số mol = 1,5 - 0,375 = 1,125 mol
NH3 tạo thành với số mol là 0,25 mol
Do hằng số cân bằng không đổi nên ta có
[tex]\frac{0,25^2}{(0,875 + x )*1,125^3} = \frac{25}{972}[/tex]
từ đó giải được x = 0,83167
đáp án A đúng
 
Top Bottom