Bài tập Hình

T

trungkien199

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :Cho đường tròn tâm 0 bán kính R,hai đường kính AB và CD vuông góc với nhau.Trên bán kính OA lấy điểm M. Vẽ dây CN đi qua M. Từ N vẽ tiếp tuyến với đường tròn O, từ M vẽ đường thẳng vuông góc với AB, hai đường này cắt nhau tại E.CMR:
a)Tứ giác OMNE nội tiếp được
b)Tứ giác CMEO là hình bình hành
c)Tích CM.CN không đổi
d)Điểm E di động trên một đoạn thẳng cố định
Bài 2 : Cho đường tròn tâm O bán kính R, và đường tròn tâm O' bán kính R' cắt nhau tại A và B sao cho góc OAO' > 90 độ. Đường thẳng AO cắt đường tròn tâm O tại C và cắt đường tròn tâm O' tại E. Đường thẳng AO' cắt đường tròn tâm O' tại F và cắt đường tròn tâm O tại D.CMR
a)Ba điểm B,C,F thẳng hàng
b)Tứ giác CDEF nội tiếp được
c)Tứ giác DEO'O nội tiếp được
d) A là tâm đường tròn nội tiếp tam giác BDE ( phần này mình nghĩ mãi mà không ra :( )
 
C

congchuaanhsang

1, a, $\hat{EMO}=\hat{ONE}=90^0$\Rightarrow$OMNE$ nội tiếp

b, $\hat{MNO}=\hat{MEO}=\hat{MCO}$

Mà $\hat{MEO}=\hat{EOD}$ \Rightarrow $\hat{EOD}=\hat{MCO}$

\Rightarrow MC // OE

Mà ME // OC \Rightarrow $CMEO$ là hình bình hành

c, $\Delta$ CMO ~ $\Delta$CDN (g.g)

\Rightarrow $CM.CN=CO.CD=2R^2$ không đổi
 
Top Bottom