Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1) Cho tam giác ABC vuông tại A nội tiếp đường tròn (O;R) có đường kính BC và cạnh AB=R=2 cm. Kẻ AH vuông góc với BC (H thuộc BC).
a) Tính số đo góc B và góc C, độ dài các đoạn thẳng AC, AH.
b) Gọi D là giao điểm của AH và (O). Chứng minh AH.HD=HB.HC.
c) Gọi M là giao điểm của AC và BD. Qua M kẻ đường thẳng vuông góc với BC, cắt BC tại I và cắt AB tại N. Chứng minh 3 điểm C, N, D thẳng hàng.
2) Cho tam giác ABC vuông tại A có AB=3 cm; BC=6 cm.
a) Tính độ dài cạnh AC, số đo góc B và C.
b) Vẽ đường tròn (O) ngoại tiếp tam giác ABC. Đường cao AH của tam giác ABC cắt (O) tại D. Chứng minh: BC là trung trực AD.
c) Tiếp tuyến tại D của (O) cắt BC tại E. Chứng minh: EA là tiếp tuyến của (O).
d) Chứng minh: [tex]EA^{2}[/tex] = EB.EC
a) Tính số đo góc B và góc C, độ dài các đoạn thẳng AC, AH.
b) Gọi D là giao điểm của AH và (O). Chứng minh AH.HD=HB.HC.
c) Gọi M là giao điểm của AC và BD. Qua M kẻ đường thẳng vuông góc với BC, cắt BC tại I và cắt AB tại N. Chứng minh 3 điểm C, N, D thẳng hàng.
2) Cho tam giác ABC vuông tại A có AB=3 cm; BC=6 cm.
a) Tính độ dài cạnh AC, số đo góc B và C.
b) Vẽ đường tròn (O) ngoại tiếp tam giác ABC. Đường cao AH của tam giác ABC cắt (O) tại D. Chứng minh: BC là trung trực AD.
c) Tiếp tuyến tại D của (O) cắt BC tại E. Chứng minh: EA là tiếp tuyến của (O).
d) Chứng minh: [tex]EA^{2}[/tex] = EB.EC