Toán 9 bài tập hình thi thử vào lớp 10

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Ai giúp e câu b và c được không ạ
View attachment 56654
upload_2018-6-12_7-37-57.png
_______________________
Giải:
b) Dễ dàng chứng minh được: [tex]MA^2=MC.MD[/tex] (Bài toán quen thuộc)
Và: [tex]MA^2=MH.MO\Rightarrow MH.MO=MC.MD[/tex]
Xét [tex]\Delta MCH;\Delta MOD:[/tex]
M: chung; [tex]\frac{MH}{MC}=\frac{MD}{MO}\Rightarrow \Delta MCH\sim \Delta MOD(c.g.c)\Rightarrow \widehat{MCH}=\widehat{MOD}\RightarrowĐCHO nt[/tex]
c) Ta có: Tiếng tuyến tại C và D và OK sẽ đồng quy và gọi điểm đồng quy là P
Gọi Q là giao điểm của AB và OK. Đến đây ta phải chứng minh: [tex]P\equiv Q[/tex] !
Ta có: [tex]\Delta OKM\sim \Delta OHQ(g.g)\Rightarrow OH.OM=OK.OP=OA^2=R^2[/tex]
Tam giác ODP có DK vuông OP. Nên: [tex]OK.OP=OD^2=R^2\Rightarrow OK.OP=OK.OQ\Rightarrow OP=OQ\Rightarrow P\equiv Q[/tex]
Vậy suy ra đpcm
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
View attachment 58922
_______________________
Giải:
b) Dễ dàng chứng minh được: [tex]MA^2=MC.MD[/tex] (Bài toán quen thuộc)
Và: [tex]MA^2=MH.MO\Rightarrow MH.MO=MC.MD[/tex]
Xét [tex]\Delta MCH;\Delta MOD:[/tex]
M: chung; [tex]\frac{MH}{MC}=\frac{MD}{MO}\Rightarrow \Delta MCH\sim \Delta MOD(c.g.c)\Rightarrow \widehat{MCH}=\widehat{MOD}\RightarrowĐCHO nt[/tex]
c) Ta có: Tiếng tuyến tại C và D và OK sẽ đồng quy và gọi điểm đồng quy là P
Gọi Q là giao điểm của AB và OK. Đến đây ta phải chứng minh: [tex]P\equiv Q[/tex] !
Ta có: [tex]\Delta OKM\sim \Delta OHQ(g.g)\Rightarrow OH.OM=OK.OP=OA^2=R^2[/tex]
Tam giác ODP có DK vuông OP. Nên: [tex]OK.OP=OD^2=R^2\Rightarrow OK.OP=OK.OQ\Rightarrow OP=OQ\Rightarrow P\equiv Q[/tex]
Vậy suy ra đpcm
Có cách hay hơn không cần dùng điểm $P$ là $OK \cdot OQ = OC^2 = OD^2$, dùng tam giác đồng dạng suy ra $QC$, $QD$ là các tiếp tuyến...
 
Top Bottom