Toán 8 Bài tập hình học

Iam_lucky_girl

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2019
786
1,030
146
Bình Phước
THCS TTLN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

28. Cho hình bình hành ABCD có góc nhọn A.Kẻ BH,CM,CN,DI lần lượt vuông góc với AC,AB,AD và AC
a)Chứng minh AH=CI.
b)Chứng minh:tam giác ABH đồng dạng với tam giác ACM.
c)Chứng minh:AB.CM=CN.AD.
d)Chứng minh:AD.AN+AB.AM=[tex]AC^2[/tex]
29. Cho tam giác ABC vuông tại A có AB =6cm ; AC=8cm . Kẻ đường cao AH .
a) Chứng minh : tam giác ABC ~ tam giác HBA
b) Phân giác của góc ACB cắt AH tại E , cắt AB tại D. Tính tỉ số diện tích của hai tam giác ACD và HCE
c) Kẻ phân giác AK (K thuộc BC) của góc BAH, cắt CD tại F. CMR: DK // AH và tam giác AEF đồng dạng với tam giác CEH.
30.
Cho hình bình hành ABCD, lấy điểm M trên BD sao cho MB không bằng MD. Đường thẳng qua M và song song với AB cắt AD và BC lần lượt tại E và F. Đường thẳng qua M song song với AD cắt AB và AC lần lượt tại K và H.
a) CM: KF//EH
b) CM: EK, HF, BD đồng quy
c) CM: diện tích MKAE bằng diện tích MHCF
31.
Cho hình vuông ABCD , E là trung điểm của AB .Qua D kẻ đường thẳng vuông góc với CE tại I,cắt BC tại F.

a)Chứng minh tam giác CIF ~ tam giác CBE
b)Chứng minh [tex]IC^2[/tex] =IF.ID
c)Chứng minh tam giác ADI cân
d)Gọi K là trung điểm DC ,AK cắt DF tại H.Tính diện tích tứ giác KHIC biết AB=6cm


32. Cho hình chữ nhật ABCD, có AB=8cm, BC=6cm, và hai đường chéo cắt nhau tại O, qua B kẻ đường thẳng a vuông góc với BD, a cắt DC tại E
a) CM: tam giác BDE và tam giác DCE đồng dạng
b) Kẻ CH vuông góc với DE tại H, chứng minh [tex]DC^2[/tex]=CH.DB
c) Gọi K là giao điểm của OE và HC. CM: K là trung điểm của HC và tính tỉ số diện tích của tam giác EHC và diện tích tam giác EDB

33. Cho hình vuông ABCD,M là một điểm nằm giữa B và C. Kẻ AN vuông góc với AM, AP vuông góc với MN (N,P thuộc đường thẳng CD)
a) Chứng minh tam giác AMN vuông cân và [tex]AN^2[/tex] =NC.NP
b) Tính tỉ số chu vi tam giác CMP và chu vi hình vuông ABCD
c) Gọi Q là giao điểm của tia AM và tia DC. Chứng minh tổng [tex]1/AM^2+1/AQ^2[/tex]
không đổi khi điểm M thay đổi trên cạnh BC
34. Cho tam giác ABC vuông tại A (AC>AB). Kẻ đường cao AH (H thuộc BC). Trên tia đối của tia BC lấy điểm K sao cho KH = HA. Qua K kẻ đường thẳng song song với AH, cắt đường thẳng AC tại P.

a) CM: ∆ AKH ~ ∆ BPC
b) Gọi Q là trung điểm của BP. CM: ∆ BHQ ~ ∆ BPC
c) Tia AQ cắt BC tại I. CM: AH/HB - BC/IB = 1
35. Cho ∆ABC vuông tại A (AC>AB), đường cao AH (H thuộc BC).
a) CM: ∆ BAH ~ ∆ BCA
b) Trên HC lấy điểm D sao cho HD=HA. Đường vuông góc với BC tại D cắt AC tại E. CM: CE.CA=CB.CD
c) Gọi M là trung điểm của đoạn BE. Chứng minh: ∆ BEC ~ ∆ ADC và tính số đo của góc AHM.
d) Tia AM cắt BC tại G. CM: GB/BC = HD/AH+HC.
______________________________________________________________________________________
Em không gõ công thức được nên hơi khó nhìn. Mọi người giúp em sớm nhé (trước 22:00 ngày 21/6/2020)
@iceghost @Lê Tự Đông @Mộc Nhãn

 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
28. Cho hình bình hành ABCD có góc nhọn A.Kẻ BH,CM,CN,DI lần lượt vuông góc với AC,AB,AD và AC
a)Chứng minh AH=CI.
b)Chứng minh:tam giác ABH đồng dạng với tam giác ACM.
c)Chứng minh:AB.CM=CN.AD.
d)Chứng minh:AD.AN+AB.AM=[tex]AC^2[/tex]
29. Cho tam giác ABC vuông tại A có AB =6cm ; AC=8cm . Kẻ đường cao AH .
a) Chứng minh : tam giác ABC ~ tam giác HBA
b) Phân giác của góc ACB cắt AH tại E , cắt AB tại D. Tính tỉ số diện tích của hai tam giác ACD và HCE
c) Kẻ phân giác AK (K thuộc BC) của góc BAH, cắt CD tại F. CMR: DK // AH và tam giác AEF đồng dạng với tam giác CEH.
30.
Cho hình bình hành ABCD, lấy điểm M trên BD sao cho MB không bằng MD. Đường thẳng qua M và song song với AB cắt AD và BC lần lượt tại E và F. Đường thẳng qua M song song với AD cắt AB và AC lần lượt tại K và H.
a) CM: KF//EH
b) CM: EK, HF, BD đồng quy
c) CM: diện tích MKAE bằng diện tích MHCF
31.
Cho hình vuông ABCD , E là trung điểm của AB .Qua D kẻ đường thẳng vuông góc với CE tại I,cắt BC tại F.

a)Chứng minh tam giác CIF ~ tam giác CBE
b)Chứng minh [tex]IC^2[/tex] =IF.ID
c)Chứng minh tam giác ADI cân
d)Gọi K là trung điểm DC ,AK cắt DF tại H.Tính diện tích tứ giác KHIC biết AB=6cm

32. Cho hình chữ nhật ABCD, có AB=8cm, BC=6cm, và hai đường chéo cắt nhau tại O, qua B kẻ đường thẳng a vuông góc với BD, a cắt DC tại E
a) CM: tam giác BDE và tam giác DCE đồng dạng
b) Kẻ CH vuông góc với DE tại H, chứng minh [tex]DC^2[/tex]=CH.DB
c) Gọi K là giao điểm của OE và HC. CM: K là trung điểm của HC và tính tỉ số diện tích của tam giác EHC và diện tích tam giác EDB

33. Cho hình vuông ABCD,M là một điểm nằm giữa B và C. Kẻ AN vuông góc với AM, AP vuông góc với MN (N,P thuộc đường thẳng CD)
a) Chứng minh tam giác AMN vuông cân và [tex]AN^2[/tex] =NC.NP
b) Tính tỉ số chu vi tam giác CMP và chu vi hình vuông ABCD
c) Gọi Q là giao điểm của tia AM và tia DC. Chứng minh tổng [tex]1/AM^2+1/AQ^2[/tex]
không đổi khi điểm M thay đổi trên cạnh BC
34. Cho tam giác ABC vuông tại A (AC>AB). Kẻ đường cao AH (H thuộc BC). Trên tia đối của tia BC lấy điểm K sao cho KH = HA. Qua K kẻ đường thẳng song song với AH, cắt đường thẳng AC tại P.

a) CM: ∆ AKH ~ ∆ BPC
b) Gọi Q là trung điểm của BP. CM: ∆ BHQ ~ ∆ BPC
c) Tia AQ cắt BC tại I. CM: AH/HB - BC/IB = 1
35. Cho ∆ABC vuông tại A (AC>AB), đường cao AH (H thuộc BC).
a) CM: ∆ BAH ~ ∆ BCA
b) Trên HC lấy điểm D sao cho HD=HA. Đường vuông góc với BC tại D cắt AC tại E. CM: CE.CA=CB.CD
c) Gọi M là trung điểm của đoạn BE. Chứng minh: ∆ BEC ~ ∆ ADC và tính số đo của góc AHM.
d) Tia AM cắt BC tại G. CM: GB/BC = HD/AH+HC.
______________________________________________________________________________________
Em không gõ công thức được nên hơi khó nhìn. Mọi người giúp em sớm nhé (trước 22:00 ngày 21/6/2020)
@iceghost @Lê Tự Đông @Mộc Nhãn
28a)Chứng minh được tam giác AID=tam giác CHB
=> AI=HC
=> AI+IH=HC+IH
AH=IC
b) Có được góc A chung nên tam giác ABH đồng dạng với tam giác ACM.
c) Chứng minh được tam giác DNC và BMC đồng dạng
=> BC/DC=CM/NC
=> AD/AB=CM/NC
=> AD.NC=AB.CM
d) tam giác ABH đồng dạng với tam giác ACM.
=> AB/AC=AH/AM
=> AB.AM=AC.AH(1)
Tượng tự cm được tam giác AID đồng dạng ANC
=> AD/AC=AI/AN
=> AD.AN=AC.AI(2)
Lấy 1 cộng 2
=> AB.AM+AN.AD=AC.AI+AC.AH=AC(AI+AH)=AC(AI+IC)=AC.AC=AC^2 (Do AH=IC)
29a) Do có góc B chung nên tam giác ABC ~ tam giác HBA
b) Tính được BC=10cm (py-ta-go) => AH=AB.AC/BC = 6.8/10=4,8
tam giác ABC ~ tam giác HBA
=> HC/AC=AH/AB
HC/8 = 4,8/6 = 0,8
=> HC=6,4(cm)
Xét 2 tam giác vuông ACD và HCE có
ACE=HCE (AD là phân giác)
=> tam giác ACD ~ tam giác HCE
=> $\frac{S_{ACD}}{S_{HCE}}=(\frac{AC}{HC})^{2}=(\frac{8}{6,4})^{2} = (\frac{5}{4})^{2}=\frac{25}{16}$
 
Last edited:
Top Bottom