Bài tập hình học.

mimi0609

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
9
0
61
25

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình thang cân với AB=BC=CD=a ,AD=2a (SAD) vuông góc (ABCD) tam giác SAD là tam giác đều thể tích khối cầu ngoại tiếp hình chóp đã cho là bao nhiều ạ
bài này bạn có thể làm như sau:
Từ B kẻ BM vuông góc với AD, xét tam giác vuông ABM ta có: AM=a/2 => góc BAM=60.
Gọi K là trung điểm của AD, xét tam giác cân BAK ta có: góc BAM=60 => tam giác BAM là tam giác đều => MA=MB=MD=MC => hình thang cân ABCD nội tiếp đường tròn có tâm là K. (1)
Xét tam giác đều SAD ta có tâm đường tròn ngoại tiếp chính là trọng tâm O. (2)
Từ (1) và (2) => tâm hình cầu ngoại tiếp hình chóp S.ABCD chính là O có bán kính là OA => tính được thể tích hình cầu
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom