Toán Bài tập hình học

TT is my love

Học sinh
Thành viên
19 Tháng ba 2017
36
8
31
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho (O); đường kính AB và d là tiếp tuyến của đường tròn tại C. Gọi D, E theo thứ tự là hình chiếu của A và B lên d.
a) C/m: CD=CE
b) C/m: AD+BE=AB
c) Vẽ đường cao CH của △ABC. C/m: AH=AD và BH=BE
d) C/m: CH2=AD.BE
e) C/m: DH song song với CB

Bài 2: Cho nửa đường tròn (O) đường kính AB. Trên nửa đường tròn lấy điểm M, trên AB lấy điểm C sao cho AC<CB. Gọi Ax, By là 2 tiếp tuyến của nửa đường tròn. Đường thẳng đi qua M vf vuông góc với MC cắt Ax ở P; đường thẳng qua C và vuông góc với CP cắt By tại Q. Gọi D là giao điểm của CP với AM; E là giao điểm của CQ với BM.
a) C/m: ACMP nội tiếp
b) C/m: AB song song với DE
c) C/m: M, P, Q thẳng hàng

Giúp em với mai nạp rùi
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Bài 1: Cho (O); đường kính AB và d là tiếp tuyến của đường tròn tại C. Gọi D, E theo thứ tự là hình chiếu của A và B lên d.
a) C/m: CD=CE
b) C/m: AD+BE=AB
c) Vẽ đường cao CH của △ABC. C/m: AH=AD và BH=BE
d) C/m: CH2=AD.BE
e) C/m: DH song song với CB
a) bạn dùng tính chất đường trung bình của hình thang ADEB là ra nha
b) do OC là đường trung bình => [tex]OC=\frac{EB+AD}{2}[/tex]
=> 2.OC=EB+AD =AB
c) góc DCA = góc CBA ( cùng chắn AC)
góc BAC = 90 = góc CAB +góc CBA
góc CHA = 90= góc CAB + góc ACH
=> góc ACH = góc ACD
=> 2 tam giác bằng nhau là ra
cmtt => BE=HB
d)bạn chứng minh tam giác ACH đd tam giác CBH
=>[tex]\frac{CH}{HB}=\frac{AH}{CH}[/tex]
theo câu c => đpcm
e) bạn chứng minh ADCH nội tiếp
=> góc CDH = góc CAH
mà góc CAH = góc ECB ( cùng chắn cung BC)
=> góc CDH = góc ECB
mà 2 góc ở vị trí đồng vị => DH//CB
 
  • Like
Reactions: TT is my love
Top Bottom