T
tuyetphuongnam_1997
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Cho đường tròn (O;R) và đường thẳng d không cắt đường tròn. Kẻ OA vuông góc với d, A thuộc d. Đường thẳng qua A cắt đường tròn (O;R) tại hai điểm B, C phân biệt (B nằm giữa A và C). Các tiếp tuyến với đường tròn (O;R) tại B, C cắt đường thẳng d lần lượt tại D, E.
a) Chứng minh rằng ABOD là tứ giác nội tiếp.
b) Chứng minh rằng A là trung điểm của DE.
c) Cho OD=2R, OA=a. Gọi f là giao điểm của BD và CE. Tính EF theo R và a.
a) Chứng minh rằng ABOD là tứ giác nội tiếp.
b) Chứng minh rằng A là trung điểm của DE.
c) Cho OD=2R, OA=a. Gọi f là giao điểm của BD và CE. Tính EF theo R và a.