Bài tập hình học lớp 7

N

ngoisaokhuyet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho hai góc đối đỉnh AOB và A'OB'. Gọi Ox là tia phân giác của góc AOB. Ox' là tia đối của tia Ox. Vì sao Ox' là tia phân giác của góc A'OB'?

Bài 2: Chứng tỏ rằng hai tia phân giác của hai góc đối đỉnh là hai tia đối nhau.
 
T

thoiminh

Vẽ Ot là tia phân giác của góc xOy
Ta có: Oz và Ot là hai tia phan giác của hai
góc đối xOy và yOz
do đó góc zOt = 90 độ = 1v (1)
Mặt khác Oz và Ot là hai tia phân giác
của hai góc kề bù
do đó zOt = 90 độ = 1v (2)
Lấy (1) + (2) = zOt + z/Ot = 90độ + 90độ = 180độ
Mà hai tia Oz và Oz không trùng nhau
Do đó Oz và Ot là hai tia phân giác đối nhau.
 
Q

quynhsieunhan

Bài 1: Cho hai góc đối đỉnh AOB và A'OB'. Gọi Ox là tia phân giác của góc AOB. Ox' là tia đối của tia Ox. Vì sao Ox' là tia phân giác của góc A'OB'?

Bài 2: Chứng tỏ rằng hai tia phân giác của hai góc đối đỉnh là hai tia đối nhau.
Bìa 1: Giả sử AA', BB' cắt nhau tại O

Do Ox' là tia đối của Ox \Rightarrow Ox và Ox' nằm trên 1 đường thẳng
Có: $\widehat{AOA'} = \widehat{BOB'}$ (do đối đỉnh)
Có: $\left\{ \begin{array}{l} \widehat{AOx} = \widehat{x'OA'} \\ \widehat{xOB} = \widehat{x'OB'} \\ \widehat{AOx} = \widehat{xOB} \end{array} \right.$ \Rightarrow $\widehat{B'Ox'} = \widehat{x'OA'}$
\Rightarrow
Ox' là phân giác góc A'OB'

Bài 2:

Sử dụng hình bài 1, có:
$\widehat{xOA} + \widehat{AOB'} + \widehat{B'Ox'} = \widehat{xOA} + \widehat{AOB'} + \widehat{xOB}$
= $\widehat{BOx} + \widehat{xOA} + \widehat{AOB'} = 180^o$
\Rightarrow
điều phải cm
 
Top Bottom