Bài tập hình học 11 cần giúp gấp

L

loveisdead1407

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp SABC có đáy ABC là tam giác đều cạnh a. H là hình chiếu của S lên (ABC) sao cho h nằm trên AB và AH= 2HB. SC tạo với đáy một góc 60 độ. Tính:
1/ cos(SC, AB)
2/ d(A, SBC)
3/ cos((SAB),(SAC))

Ai biết giúp đỡ mình cái.
 
T

truongduong9083

Chào bạn

Mình giúp bạn hướng làm thôi nhé
- Góc SC, (ABC) là góc $\hat{SCH}$
- Tính CH dựa vào định lí cô sin trong tam giác HBC
- $SH = tan\hat{SCH}.CH $ nhé
1. Xác định góc AB, SC
Từ C dựng CD song song và bằng AB
ta có góc giữa hai đường thẳng AB, SC bây giờ là góc $\hat{SCD}$ (Hoặc bù với nó nhé). Muốn tính góc này bạn sử dụng định lí cô sin trong tam giác SCD nhé
2. $d_({A, (SBC)}) = 3d_({H, {SBC}})$ nhé
khoảng cách từ H đến mặt phẳng (SBC) bạn tính như sau
- Dựng HK vuông BC (Tính được HK Qua đường cao AI nhé)
- Dựng HO vuông góc SK
$\Rightarrow HO = d_(H,(SBC))$ nhé
3. Tính góc giữa hai mặt phẳng (SAC), (SAB)
- Dựng HJ vuông góc với SA (Tính được HJ dựa vào tam giác SAH nhé)
- Dựng KF vuông góc SA (F thuộc AC). Tính KF bạn phải tính được góc $\hat{SAC}$ (Dựa vào định lícôssin trong tam giác SAC) mà biết được AK suy ra tính được KF nhé (Vì tam giác AKF vuông tại K)
$\Rightarrow \hat {(SAC),(SAB)} = \hat {HKF}$ nhé
 
Last edited by a moderator:
L

loveisdead1407

Mình giúp bạn hướng làm thôi nhé
- Tính CH dựa vào định lí cô sin trong tam giác HBC
1. Xác định góc AB, SC
Từ C dựng CD song song và bằng AB
ta có góc giữa hai đường thẳng AB, SC bây giờ là góc $\hat{SCD}$ (Hoặc bù với nó nhé). Muốn tính góc này bạn sử dụng định lí cô sin trong tam giác ACD nhé
2. $d_({A, (SCD)}) = 3d_({H, {SCD}})$ nhé
khoảng cách từ H đến mặt phẳng (SCD) bạn tính như sau
- Dựng HK vuông BC (Tính được HK Qua đường cao AI nhé)
- Dựng HO vuông góc SK
$\Rightarrow HO = d_(H,(SCD))$ nhé
3. Tính góc giữa hai mặt phẳng (SAC), (SAB)
- Dựng HJ vuông góc với SA (Tính được HJ dựa vào tam giác SAH nhé)
- Dựng KF vuông góc SA (F thuộc AC). Tính KF bạn phải tính được góc $\hat{SAC}$ (Dựa vào định lícôssin trong tam giác SAC) mà biết được AK suy ra tính được KF nhé (Vì tam giác AKF vuông tại K)
$\Rightarrow \hat {(SAC),(SAB)} = \hat {HKF}$ nhé

Hình như ko ổn bạn ơi
1. Tính góc SCD s lại dùng định lí cos trong tg ACD và SD tính làm sao?
2. d(A,(SBC)) s lại tính d(A, (SCD)) trong khi mp(SCD) đâu có trùng (SBC)
3. SH tính làm s đc mà tính mấy cái kia?

Giải thích dùm mình cái
 
T

truongduong9083

Chào bạn

bạn đọc lại đi nhé mình sửa lại rồi đấy
vừa nãy đánh nhầm nhé
 
T

truongduong9083

Chào bạn

Giả thiết cho SH vuông góc với mặt phẳng đáy mà
nên SH sẽ vuông góc với HC nhé
 
T

truongduong9083

Chào bạn

tứ giác ABCD là hình thoi nhé. mà góc DAB bằng 120 độ nên tính HD dựa vào định lí cô sin trong tam giác DAH nhé
 
L

loveisdead1407

tứ giác ABCD là hình thoi nhé. mà góc DAB bằng 120 độ nên tính HD dựa vào định lí cô sin trong tam giác DAH nhé

Khó hiểu quá bạn ơi. Giải thích dùm mình cái:

1.Tính HD làm chi? Cần tính SD để sử dụng định lí cos trong tg SCD cơ mà
2. ABC là tg đều => góc A = 60 độ => DAB phải là 30 độ thôi chứ

Giúp mình cái tối nay cần rồi
 
Top Bottom