Toán 9 Bài tập hình 9

Koiru

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tám 2017
47
13
21
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nữa đường tròn (O;R) đường kính AB. Một điểm M cố định thuộc đoạn thẳng OB (M khác B và O). Đường thẳng d vuông góc với AB tại M cắt nữa đường tròn đã cho tại N. Trên cung NB lấy điểm E bất kì (E khác B và N). Tia BE cắt đường thẳng d tại C, đường thẳng AC cắt nữa đường còn lại D. Gọi H là giao điểm của AE với đường thẳng d.
a) Chứng minh BMHE nội tiếp
b) Chứng minh 3 điểm B, H, D thẳng hàng
c) Tính giá trị của biểu thức BN^2 + AC.AD theo R
d) Đường tròn ngoại tiếp tam giác AHC cắt AB tại K, Chứng minh rằng khi E di chuyển trên cung NB thì độ dài đoạn thẳng BK không đổi
----
Giúp mình câu c, d với ạ
:r3:r3
 

Nguyễn Thị Thanh Thủyy

Học sinh
Thành viên
11 Tháng sáu 2018
18
16
21
21
Tuyên Quang
THCS Đức Ninh
Cho nữa đường tròn (O;R) đường kính AB. Một điểm M cố định thuộc đoạn thẳng OB (M khác B và O). Đường thẳng d vuông góc với AB tại M cắt nữa đường tròn đã cho tại N. Trên cung NB lấy điểm E bất kì (E khác B và N). Tia BE cắt đường thẳng d tại C, đường thẳng AC cắt nữa đường còn lại D. Gọi H là giao điểm của AE với đường thẳng d.
a) Chứng minh BMHE nội tiếp
b) Chứng minh 3 điểm B, H, D thẳng hàng
c) Tính giá trị của biểu thức BN^2 + AC.AD theo R
d) Đường tròn ngoại tiếp tam giác AHC cắt AB tại K, Chứng minh rằng khi E di chuyển trên cung NB thì độ dài đoạn thẳng BK không đổi
----
Giúp mình câu c, d với ạ
:r3:r3
c)
Áp dụng hệ thức lượng cho tam giác vuông ANB ta có: BN^2=AB.MB
Dễ dàng chứng minh tứ giác DCBM nội tiếp ==>góc ADB = góc ABC
==> tam giác ADM~ tam giác ABC ==>AD.AC=AB.AM
Thay vào ta có
BN^2+AC.AD=BM.AB+AB.AM=AB^2 =4R^2
 
Top Bottom