Bài tập hình 10

D

dien0709

Cho d1: x-y=0, d2: 2x+y-1=0. Tìm tọa độ các đỉnh hình vuông ABCD biết A thuộc d1, C thuộc d2 và các đỉnh B,D thuộc trục hoành

Tham số hóa A(a;a) , B(b;0) , C(c;1-2c) , D(d;0) b khác d.

[TEX]ycbt\to \left{\begin{\vec{AB}=\vec{DC}}\\{AB^2=AD^2}\\{\vec{AB}.\vec{AD}=0}\right \to \left{\begin{b-a=c-d}\\{{a=2c-1}\\(b-a)^2+a^2=(d-a)^2+a^2}(*)\\{(b-a)(d-a)+a^2=0}(**)[/TEX]

[TEX]do b\neq d(*)\to b-a=d-a (l) \to b-a=a-d[/TEX]

[TEX](**)\to a^2-(b-a)^2=0\to \left[\begin{b=0}\\{b=2a}[/TEX]

[TEX]\to A(1;1),B(2;0),C(1;-1),D(0;0)[/TEX]hoặc hoán vị của B,D
 
Top Bottom