Bài tập hidrocacbon khó!

A

albee_yu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hỗn hợp A gồm 3 hidrocacbon khí, mạch hở ở dk thường X, Y, Z. Đốt cháy mỗi khí với số mol như nhau sẽ được lượng nước như nhau. Trộn X với oxi (lượng oxi lấy gấp đôi lượng cần thiết để đốt cháy hết X) thu được hỗn hợp B ở 0 độ , áp suất p. Đốt cháy hết X, tổng thể tích khí thu được sau p/u ở 273 độ C, áp suất 1,5p gấp 4 lần thể tích của hỗn hợp B. Y ko làm mất màu dd nước Brom.
a, Xác định CTPT, CTCT của X, Y, Z.
b, Tính dA/He biết:
- Cho 12,9g hỗn hợp A tác dụng với dd AgNO3/NH3 được 8,05g kết tủa.
- Nếu cho 1,568 lít A tác dụng với nước Brom dư thì có 6,4g brom p/u

Bài 2: Đốt hỗn hợp gồm hidrocacbon A vào oxi dư. Sau khi ngưng tụ hơi nước rồi đưa về dk ban đầu thì V giảm 25% so với hỗn hợp ban đầu, cho nhanh miếng KOH vào V giảm 40% so với số còn lại.
a, Xác định CTPT của A
b, Tính %V của các khí trong hỗn hợp ban đầu.
c, Nếu đốt cháy hoàn toàn 1 mol hỗn hợp nói trên trong 1 bình kín V = 10 lít, nhiệt độ = 27 độ C. Tính p của bình.
 
A

albee_yu

Bài này là tự luận bạn àk! :))

Trắc nghiệm à vậy thì khỏi nghĩ! Đánh bừa luôn cho nó khỏi mất time! =))
 
T

trantrunghieu90

Bài 2: Đốt hỗn hợp gồm hidrocacbon A vào oxi dư. Sau khi ngưng tụ hơi nước rồi đưa về dk ban đầu thì V giảm 25% so với hỗn hợp ban đầu, cho nhanh miếng KOH vào V giảm 40% so với số còn lại.
a, Xác định CTPT của A
b, Tính %V của các khí trong hỗn hợp ban đầu.
c, Nếu đốt cháy hoàn toàn 1 mol hỗn hợp nói trên trong 1 bình kín V = 10 lít, nhiệt độ = 27 độ C. Tính p của bình.

a...
Goi HC do là CxHy với a mol;số mol O2 là b mol(b>a) ]

PTPU:
CxHy + (x+y/4)O2 ---> xCO2 + y/2 H2O
a mol (x+y/4)a mol a.x mol ay/2 mol

Ta có: n1/n2= V1/V2(từ pt mendeleep-clapayron)

gọi n1,n2,n3 lll số mol các khí ở trạng thái đầu,2 và 3
-->n1=a+b(khí A và O2) n2=ax+b-a(x+y/4)(CO2 và O2 dư) n3=b-a(x+y/a)(O2 dư)

1...V2=0.75V1-->n2=0.75n1-->b-ay/4=0.75(a+b)-->b/a=3+y (1)

2...V3=0.6V2--->n3=0.6n2-->b-a(x+y/4)=0.6(b-ay/4)--->b/a=(x+0.1y)/0.4 (2)

Tù (1) và (2)-->3+y=(x+0.1y)/4-->y=(x-1.2)/0.3 (3)

Lại có: y <=(nhỏ hơn hoặc bằng) 2x+2---->(x-1.2)/0.3<=(nhỏ hơn hoặc bằng) 2x+2
<--->x<=4.5--->x=1,2,3,4

Thay lần lượt vào (3) chỉ có x=3 cho y=6 là số nguyên
--->C3H6

b...
%V hh đầu

Có b/a=3+y=9-->%V O2=90% %V C3H6=10%

c...
1mol<-->0.1 mol C3H6 và 0.9 mol O2

PỨ: C3H6 + 4.5O2----> 3CO2 + 3H2O
0.1 0.45 0.3 0.3

Vì hỗn hợp ở 27 độ C-->H2O lỏng

Vậy : n(hốn hợp khí)=nCO2+nO2(dư)=0.3.+0.45=0.75 mol
--->p=nRT/V=0.75*0.082*300/10=1.875 (at)



Còn bài 1 hinh như đề có problem ý,tính như vậy thôi mà không ra
 
Top Bottom