Bài tập:Hệ vật(cần lời giải chi tiết)

V

vutuananh33445566@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho cơ hệ vật như hình vẽ m1=1 kg,m2 = 2,5 kg.Ban đầu m1 được đứng yên,hệ số ma sát giữa vật m1 và bàn là 0,1.Truyền cho m1 vận tốc ban đầu Vo=2,86 m/s ra xa ròng rọc.
a)Xác định gia tốc của m1 ,lực căng của dây treo.
b)Xác định chuyển động của vật sau 1 giây.


jWR.jpg
 
K

kienconktvn

Cho cơ hệ vật như hình vẽ m1=1 kg,m2 = 2,5 kg.Ban đầu m1 được đứng yên,hệ số ma sát giữa vật m1 và bàn là 0,1.Truyền cho m1 vận tốc ban đầu Vo=2,86 m/s ra xa ròng rọc.
a)Xác định gia tốc của m1 ,lực căng của dây treo.
b)Xác định chuyển động của vật sau 1 giây.


jWR.jpg

bài này giải chi tiết thì mai mình rảnh giải cho :D
nhưng cần phân tích vấn đề trước:
- ban đầu m1 đứng yên :confused: nó tự đứng yên hay là lúc đó có người giử nó đứng yên, phải xét tới (quan trọng đó :D)
- có 2 cách giải: mình nhớ không rõ tên gọi của nó lắm, nói chung 1 là phân tích lực rồi áp dụng định luật Newton để giải, 2 là dùng các định luật bảo toàn.
ở đây mình sẽ giải theo bảo toàn cơ năng. chắc đơn giản hơn :D
- theo cảm tính thì gia tốc m1 sẽ là hằng số âm, lực căng dây thì chắc phải dùng đến pp lực để tìm.
- chuyển động của hệ sau 1s thì giải quyết mấy cái ở trên xong thì câu này dễ dàng rồi :cool:
thân, mai giải chi tiết thử, giờ vừa nằm vừa lướt web k tiện để giải cho bạn! nhưng bạn thử giải thử xem, theo hướng dẫn của mình :D biết đâu được! :eek:
 
K

kienconktvn

Phân tích bài toán:
- ở đây có lực ma sát nên hệ vật gồm m1 nối với m2 không phải là hệ kín, vì lực ma sát là ngoại lực tác dụng lên vật m1 khác 0.
- xét trạng thái của vật:
* theo đề bài nói ban đầu vật đứng yên:
ở đây có 2 trường hợp: lực ma sát nghĩ tác dụng vào vật 1 \geq lực căng dây T
lực ma sát nghĩ tác dụng vào vật < lực căng dây T nhưng do vật được giữ bới cái gì đó (bằng tay ta chẳng hạn :cool: , có vậy mới xét được bài toán này chứ)
dễ dàng tính được Fmst < T = P2 vậy ta đang ở trường hợp 2.
* ta tác dụng vào vật 1 vận tốc ban đầu Vo=2,86 m/s về phía xa ròng rọc. Chú ý: khi nói như vậy ta cũng hiểu rằng đã tác dụng 1 lực F vào vật 1 để nó có vận tốc khác 0.
xét trạng thái của vật: vât m1 bắt đầu di chuyển về phía xa ròng rọc, lúc này các lực tác dụng lên vật gồm: lực ma sát trượt với hệ số k = 0,1. và lực căng dây do thằng m2 kéo lại :mad:
ta thử nghỉ xem: lực F thì tác dụng có 1 lần thôi, mà chắc cũng không lớn lắm :D trong khi có tới 2 thằng là ma sát và m2 nó kéo lại, thể nào vật củng chuyển động chậm dần cho đến khi v=0 và di chuyển ngược về phía ròng rọc (lúc này tay của ta đã hết giữ vật lại rồi)
* pp lực:
xét vật hệ vật m1, m2 chịu tác dụng của các lực như hình vẻ
picture.php


áp dụng định luật II Newton chiếu theo phương chuyển động của 2 vật m1,m2 (chiều dương là chiều chuyển động của vật)
[TEX]\left{\begin{T1+Fms1=m1a1}\\{T2+m2g=m2a2} [/TEX]
nhớ ở trên là pt vecto nha.
chiếu theo chiều dương được:
[TEX]\left{\begin{T1+Fms1=-m1a1}\\{T2-m2g=m2a2} [/TEX]
ta có: a1= a2 = a
T1 = T2 = T= m2(g+a2)
Fms1 = kN = km1g
suy ra a= - \frac{m2g+km1g}{m1+m2}= -7,28m/s2 với g = 9,8 m/s2
thời gian vật chuyển động cho đến khi dừng lại V = 0 là
t = \sqrt[2]{-Vo^2 / 2 a^2} = 0,278s
vậy sau 1s vật đã di chuyển ngược trở lại hướng về phía ròng rọc với gia tốc bằng |a|

PS: các bạn xem lại thử có xai xót gì không!
thân,
 
V

vutuananh33445566@gmail.com

Cảm ơn bạn nhiều nha.Mình nghĩ giải vậy là đúng rồi.Để 1 vài hum nữa tớ xem thâỳ giáo chữa là bít ngay.hì
 
V

vutuananh33445566@gmail.com

Bạn ơi cho mình hỏi này nha.Cái lực căng T kia bạn chọn chiều như thế nào vậy?
 
T

thuong0504

Bạn ơi cho mình hỏi này nha.Cái lực căng T kia bạn chọn chiều như thế nào vậy?

~>Lực căng T chính là lực đàn hồi của dây treo và vật, nó cùng phương với dây treo ( phương dọc theo dây treo ) và hướng ngược với hướng của lực tác dụng để CHỐNG lại độ biến dạng

~>Lực căng dây T được biểu diễn như hình vẽ :))
 
Top Bottom