Y
yeahman
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1. Cho tam giác ABC vuông tại A có AH là đường cao . Trên cạnh AC lấy điểm S . Vẽ AT vuông góc với BS tại T. CM :
a) góc THS = góc TCS
b) AB + AC < AH + BC
Nhờ các bạn giúp mình. Câu b mình CM như thế này, ko biết có đúng ko các bạn nhỉ.
Giả sử AB + AC < AH + BC <=> AB^2 + AC^2 + 2.AB.AC < AH^2 + BC^2 + 2.AH.BC <=> 2.AB.AC < AH^2 + 2.AH.BC ( do AB^2 + AC^2 = BC^2) <=> 2.AB.AC - 2.AH.BC < AH^2 <=> 0 < AH^2 ( do AB.AC = AH.BC) (luôn đúng). Vậy AB + AC < AH + BC.
Còn câu a) mình cũng đã có hướng suy nghĩ nhưng chưa làm ra, các bạn giúp mình nhé.
a) góc THS = góc TCS
b) AB + AC < AH + BC
Nhờ các bạn giúp mình. Câu b mình CM như thế này, ko biết có đúng ko các bạn nhỉ.
Giả sử AB + AC < AH + BC <=> AB^2 + AC^2 + 2.AB.AC < AH^2 + BC^2 + 2.AH.BC <=> 2.AB.AC < AH^2 + 2.AH.BC ( do AB^2 + AC^2 = BC^2) <=> 2.AB.AC - 2.AH.BC < AH^2 <=> 0 < AH^2 ( do AB.AC = AH.BC) (luôn đúng). Vậy AB + AC < AH + BC.
Còn câu a) mình cũng đã có hướng suy nghĩ nhưng chưa làm ra, các bạn giúp mình nhé.